Bánh bò men cơm rượu

Bánh bò men cơm rượu dậy mùi thơm của men, béo ngọt của nước cốt dừa. Đây là món bánh dân dã nhưng được rất nhiều người yêu thích.

» Bánh men
» Bánh chuối hấp
» Bánh ú tro

NGUYÊN LIỆU

- Bột gạo: 300 gr
- Bột năng: 60 gr
- Đường cát trắng: 200 gr
- Cơm rượu còn lẫn nguyên cái: 200 ml
- Nước dừa tươi: 150 ml
- Nước cốt dừa: 200 ml
- Muối: 1/2 thìa cà phê
- Lá nếp: 5 lá

Bánh bò men cơm rượu
Bánh bò men cơm rượu

CÁCH LÀM

- Để có món Bánh bò men cơm rượu thơm ngon đúng điệu, đầu tiên các bạn đem cơm rượu đổ ra bát, dùng thìa tán nhuyễn phần cái, đong lấy 200ml còn lẫn cả cái đã tán nhuyễn.

- Trộn lẫn bột năng + bột gạo + muối + hỗn hợp nước cơm rượu vào âu sạch, dùng muôi trộn đều. Tiếp đó các bạn từ từ đổ nước dừa tươi hay nước lọc vào âu bột. Dùng màng thực phẩm hoặc khăn bọc kín ủ bột trong khoảng 10 - 12 tiếng đồng hồ.

- Hòa đường cát trắng với 200ml nước cốt dừa, đặt nồi lên bếp, đun sôi nhẹ để đường tan, để nguội, sau đó đổ vào âu bột đã ủ.

- Tiếp tục dùng màng thực phẩm bọc kín, ủ bột tiếp khoảng 3 - 4 tiếng.

- Lá dứa rửa sạch, cho vào máy xay với một chút nước, xay nhuyễn, lọc lấy nước cốt đặc.

- Bột sau khi ủ đủ, các bạn có thể chia làm hai âu, một âu bạn pha vào nước cốt lá nếp để tạo mùi thơm.

- Đun nước sôi, xếp các bát nhỏ vào nồi, khi nước sôi nóng già thì các bạn dùng cọ phết một ít dầu ăn ở bát nhỏ. Dùng muôi múc vào bát nhỏ hỗn hợp bột. Các bạn chỉ nên cho vào hơn 1/2 bát vì bánh sẽ tiếp tục nở.

- Đậy kín nắp nồi hấp, hấp lửa lớn từ 7 - 10 phút tùy theo bánh bé hay lớn. 

- Trong quá trình hấp các bạn có thể thử bằng cách dùng tăm xiên qua bánh, nếu ở thân que còn dính bột là bánh chưa chín, còn nếu bánh chín thì phần que tăm sẽ khô ráo.

- Bánh chín bạn lấy ra (rắc một ít vừng - tùy ý thích).

Chúc các bạn thành công với Bánh bò men cơm rượu !

0 coment�rios:

Post a Comment