Dưa hường nấu cá rô là món canh dân dã, rất ngọt và mát. Cũng như nhiều món ăn truyền thống của Việt Nam, không nhiều nguyên liệu, không khó làm nhưng đòi hỏi sự tinh tế.
Dưa hường chính là quả dưa hấu non được người nông dân bứt khi cây đậu quả, mục đích là để nguồn dinh dưỡng chỉ tập trung vào một số quả còn lại vì thế trái dưa to và ngọt hơn.
Trái dưa hường nấu được canh phải là trái dưa vừa tới, to quá thì nhiều vị ngọt đường mà nhỏ quá thì không có vị ngọt. Túm lại một trái "dưa hường tiêu chuẩn" có kích cỡ bằng trái cam sành và có vị ngọt nhẹ, thanh mát.
Dưa hường nấu tôm, nấu cá rô đều rất ngọn, quyện với nhau rất "ngọt", hài hòa như một bản nhạc trữ tình. Chả vậy mà canh dưa hường lại đi vào ca dao, tục ngữ:
Mẹ mong gả thiếp về vườn
Ăn bông bí luộc, dưa hường nấu canh
Ăn bông bí luộc, dưa hường nấu canh
NGUYÊN LIỆU
- Dưa hường: 500 gr
- Cá rô to: 500 gr
- Gừng: 1 miếng nhỏ
- Hành hoa
- Rau mùi
- Gia vị: nước mắm, mì chính, tiêu
Canh dưa hường nấu cá rô ngon thanh mát
CÁCH LÀM
- Dưa hường chọn quả non, gọt vỏ, chẻ làm 4, thái mỏng.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập.
- Hành, mùi nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
- Cá rô đánh vảy, bỏ ruột. Đun sôi nước với chút gừng, cho cá vào luộc chín tới.
- Cá chín vớt ra đĩa, để nguội gỡ lấy thịt, ướp với chút hạt tiêu, nước mắm.
- Xương cá các bạn cho trở lại nồi nước luộc, đun khoảng 30 - 40 phút cho ra nước ngọt, gạn lấy nước dùng trong.
- Đun sôi nước dùng, cho dưa nào nấu chín, thả cá vào, nêm lại gia vị vừa ăn.
- Cuối cùng các bạn cho hành, mùi thái nhỏ vào, tắt bếp, múc canh ra tô, ăn nóng.
Canh dưa hường nấu cá rô có màu trắng ngà, phơn phớt xanh, thơm của hành, mùi, vị ngọt, thanh mát, dùng giải nhiệt rất tốt.
0 coment�rios:
Post a Comment