Xôi gấc đậu xanh với từng hạt nếp mềm rụi, đỏ tươi, hòa với đậu xanh nhuyễn bùi ngọt là món ăn thường được sử dụng trong những dịp Tết, giỗ chạp, hoặc cưới xin.
NGUYÊN LIỆU
- Nếp cái hoa vàng: 500 gr
- Đậu xanh: 300 gr
- Đường: tùy sở thích ăn ngọt
- Gấc: 1 quả vừa
- Vừng rang: 30 gr
Xôi gấc đậu xanh
CÁCH LÀM
- Gạo nếp và đậu xanh các bạn ngâm qua đêm, vớt ra để ráo.
- Gạo nếp vo rửa sạch, vớt ra để ráo. Xóc đều gạo với 1 thìa muối tinh.
- Gấc bổ đôi, dùng thìa nạo lấy ruột, bóp với 2 thìa muối, lấy thịt và loại bỏ hột.
- Trộn đều gạo nếp với phần thịt gấc.
- Cho gạo vào chõ hoặc nồi hấp, hấp chín. Khi xôi chín các bạn xới đều, thêm 1 - 2 thìa đường (tùy theo khẩu vị), xới đều rồi đậy nắp, hấp thêm 10 phút, tắt bếp.
- Đậu xanh đãi sạch rồi đem hấp chín. Khi đậu chín mềm các bạn cho vào cối, thêm lượng đường tùy theo sở thích ăn ngọt, giã nhuyễn.
- Đóng xôi vào khuôn: Đầu tiên các bạn rải 1 lớp xôi, rồi đến 1 lớp đậu xanh ở giữa, cuối cùng lại rải 1 lớp xôi, nén chặt rồi lấy ra khỏi khuôn. Cho xôi ra đĩa, rắc vừng rang lên trên.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm Xôi gấc đậu xanh!
0 coment�rios:
Post a Comment