Xôi đỗ đen dẻo thơm với vị bùi bùi của đỗ quyện với gạo nếp dẻo mềm, ăn kèm chút muối vừng hoặc đường đều rất ngon. Các bạn cùng tham khảo cách làm dưới đây nhé.
NGUYÊN LIỆU
- Gạo nếp: 250 gr
- Đỗ đen: 150 gr
- Muối: 2 thìa cà phê
- Đường: 1 thìa nhỏ
- Muối vừng: 1 ít
- Nước cốt dừa: 1 ít (nếu các bạn thích xôi có vị béo)
Cách nấu xôi đỗ đen dẻo thơm
CÁCH LÀM
- Đỗ đen các bạn đãi rửa sạch, ngâm qua đêm, vớt ra để ráo nước.
- Gạo các bạn cũng ngâm qua đêm, để ráo nước. Trước khi nấu 15 phút đem xóc đều gạo với 1 thìa cà phê muối.
- Đậu đem cho vào nồi cung với nước lạnh, 1 thìa cà phê muối, đun cho đến khi mềm. Tắt bếp, vớt ra để ráo.
(Các bạn có thể bỏ qua khâu này nhưng như thế hạt xôi sẽ có màu rất đậm)
- Trộn gạo, đậu đen đã nấu chín với 4 - 5 thìa nước cốt dừa, cho vào chõ hoặc nồi hấp, đồ chín.
- Khi xôi chín các bạn dùng đũa xới cho thật đều, đánh tơi xôi rồi hấp thêm 8 - 10 phút nữa là được.
- Cuối cùng các bạn đơn xôi ra bát hoặc đĩa, rắc vừng lạc lên trên (hoặc có thể dùng chung với đường, ruốc, chả đều rất tuyệt).
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với Cách nấu xôi đỗ đen dẻo thơm !
0 coment�rios:
Post a Comment