Cách nấu xôi khúc

Xôi khúc là món ăn đặc trưng của người dân đồng bằng Bắc Bộ, ở một số nơi còn được gọi là bánh khúc. Cái tên bắt nguồn từ 1 loại nguyên liệu không thể thiếu khi nấu xôi: Đó là lá khúc. Cây khúc là 1 loài cỏ mọc ở triền đê, bờ mương, ruộng gặt. Loại cây này có niều vàm tầm tháng 9, tháng 10 trở đi khi trời trở rét và hanh khô. Người sành ăn cũng thường thưởng thức xôi khúc vào thời điểm này hơn vì nó ngon và trọn vị hơn cả.

Cách nấu xôi khúc

NGUYÊN LIỆU

- Rau khúc: 1 bố
- Bột nếp: 300 gr
- Đậu xanh: 150 gr
- Thịt ba chỉ: 200 gr
- Gạo nếp: 300 gr
- Đậu xanh: 150 gr
- Gia vị: Mắm, muối, hạt tiêu xay.
- Dầu ăn

Cách nấu xôi khúc

CÁCH LÀM

- Nếp và đậu xanh các bạn ngâm qua đêm trong khoảng 7 - 8 tiếng.

- Thịt lợn rửa sạch, thái miếng hoặc thái sợi. Ướp thịt với mắm, hạt nêm, tiêu, xào chín tới.

- Đậu xanh hấp chín, giã nhuyễn, trộn đều với chút hành phi cho thơm.

- Trộn đậu xanh với thịt vừa xào, nặn thành từng viên nhân cỡ quả trứng gà.

- Luộc rau khúc với 1,5 bát nước. Rau mềm thì các bạn tắt bếp, để nguội.

- Bỏ rau và nước vào máy xay, xay nhuyễn, lọc qua rây để loại bỏ phần xơ.

- Nấu lại nước lá khúc cho hơi âm ấm. Từ từ rót nước này vào bột nếp, nhồi đều cho đến khi hơi dính.
(Nếu dùng nhiều nước thì bột sẽ dính tay, ít nước thì bột khô và không dính tay nhưng khi nấu lên phần sọ khúc bị khô, không mềm deo, nhất là khi để lâu)

- Bột đã nhào các bạn chia thành các phần nhỏ, tương ứng với số lượng viên đâu - thịt.

- Bỏ viên đậu - thịt vào giữa viên bột nếp rồi gấp mép, vo lại cho tròn.

- Gạo nếp đã ngâm đem trộn với chút muối.

- Rải 1 lớp gạo dưới đáy chõ, cho sọ xôi khúc lên, rải thêm 1 lớp gạo nữa rồi đem hấp.

Cách nấu xôi khúc

- Xôi chín, tắt bếp.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm xôi khúc !

0 coment�rios:

Post a Comment