Xôi tôm là món xôi lạ miệng mà ngon. Vào những hôm lạnh giời các bạn có thể làm món xôi mặn này cho cả nhà ăn sáng sẽ rất hợp.
NGUYÊN LIỆU
- Gạo nếp: 1 kg
- Mộc nhĩ: 50 gr
- Hành tây: 1 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Tôm đất: 500 gr
- Cải xanh: 2 cây
- Dừa tươi: 1 quả
- Lá dứa: 1 ít
- Gia vị: Muối, đường, tiêu xay
- Dầu ăn
Cách làm Xôi tôm
CÁCH LÀM
- Gạo nếp các bạn ngâm trong nước khoảng 4 tiếng.
- Mộc nhĩ ngâm nở, cắt bỏ chân, băm nhuyễn.
- Hành tây bóc vỏ, cắt hạt lựu.
- Cà rốt gọt vỏ, thái nhỏ rồi băm nhuyễn.
- Cải xanh rửa sạch, bào nhỏ.
- Tôm lột vỏ, chừa đuôi. Đun nóng dầu ăn, cho tôm vào chiên sơ.
- Xào nhân: Bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng các bạn cho 1 thìa canh dầu ăn vào, cho tôm đã chiên sơ vào đảo. Tiếp đó các bạn lần lượt cho mộc nhĩ, cà rốt, hành tây, đảo đều. Nêm 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường, tiêu xay, đảo đều. Xào chín các nguyên liệu rồi tắt bếp.
- Nấu xôi: Cho nước, lá dứa vào xửng hấp, bắc lên bếp. Đun cho tới khi nước sôi rồi cho nếp vảo xửng, đổ nhân tôm đã xào lên, trộn đều rồi đậy nắp.
- Khoảng 5 phút các bạn lại trộn đều xôi 1 lần, vừa trộn vừa rưới nước dừa tươi cho đến khi hạt nếp chín đều và các gia vị hòa lẫn vào xôi. Ở lần trộn cuối cùng các bạn cho cải xanh vào trộn đều, để thên 1 lúc rồi tắt bếp.
- Cho xôi tôm ra đĩa, rắc hành phi, mỡ hành, lạc rang (nếu thích) lên trên. Dọn xôi cùng với nước mắm chua ngọt.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với Cách làm xôi tôm !
0 coment�rios:
Post a Comment