Bánh bột lọc nhân đậu xanh

Bánh bột lọc có lớp vỏ ngoài ăn dai dai, bên trong nhân đỗ xanh bùi bùi, dùng kèm với xì dầu và ớt quả rất ngon. Đây là một món ăn đặc sản của miền Trung, vốn có phần nhân truyền thống là tôm, thịt. Tuy nhiên với nhân đỗ xanh ăn cũng không kém phần ngon so với nhân mặn.

» Bánh củ sắn nướng
» Bánh bèo tôm chấy
» Bánh củ cải

NGUYÊN LIỆU

- Bột sắn tươi: 500 gr
- Đậu xanh xát vỏ: 50 gr
- Hành lá: 20 gr
- Ớt tươi: 1 quả
- Hành khô: 1 củ
- Gia vị: Muối, hạt nêm, xì dầu (nươc tương)

Bánh bột lọc nhân đậu xanh
Bánh bột lọc nhân đậu xanh

CÁCH LÀM

- Đậu xanh các bạn đãi nhiều lần cho thật sạch, sau đó ngâm vào thố nước lạnh có pha một ít muối, trong khoảng 1-2h.

- Hấp chín đậu, giã mịn hoặc cho đậu vào máy xay, xay thật mịn.

- Hành lá nhặt rửa sạch, thái nhỏ.  Thêm vào bát hành một ít dầu ăn, cho bát hành lá vào lò vi sóng quay khoảng 30 giây để hành chín. (Xem thêm: Cách làm mỡ hành).

- Hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

- Bắc chảo lên bếp, đun nóng hai thìa dầu ăn, phi thơm hành khô, cho đậu xanh vào xào khô, thêm vào một thìa nhỏ muối + nửa thìa nhỏ hạt nêm, đảo đều. Các bạn xào khoảng 15 phút cho đến khi đậu khô.

- Tiếp theo các bạn dùng tay sạch vo đậu xanh thành những viên tròn.

- Bột sắn cho ra thau inox, cho từ từ hơn một bát con nước sôi nóng già, dùng muôi trộn đều đến khi hỗn hợp bột nguội bớt thì các bạn dùng tay nhồi đến khi bột trở nên mịn, sờ không dính tay là đạt. 

- Dùng tay lấy từng miếng bột nhỏ, nặn bột thành những viên bột tròn bằng ngón tay trỏ, ấn dẹp ra. Cho viên đỗ xanh vào giữa. Dùng tay gấp mép bột lại theo hình bán nguyệt, dán kín mép bột, làm từ từ cho đến hết phần bột và đỗ xanh.

- Cho nồi nước lên bếp, đun sôi, thả bánh bột lọc vào nồi nước, đun đến khi bánh chín, nổi trong.

- Khi bánh chín và nổi các bạn vớt bánh ra ngay âu nước lạnh có để sẵn vài viên đá lạnh.

- Cuối cùng các bạn vớt bánh ra đĩa, dùng thìa hay cọ phết đều hỗn hợp hành và dầu ăn lên bề mặt bánh. 

- Dùng Bánh bột lọc nhân đậu xanh kèm bánh với xì dầu pha với ớt quả.

0 coment�rios:

Post a Comment