Món bê tái
chanh dưới đây được chế biến theo kiểu người Bắc, hơi cầu kì hơn một chút. Còn ở
trong Nam thì nguyên liệu phụ thường là hành tây thái mỏng, ngò gai thái chỉ.
Còn thịt bê, bò thì thái mỏng, trần sơ nước sôi sau đó bóp chung với hành tây,
ngò gai, nước cốt chanh…
Món này có
thể dùng đãi tiệc, ăn chung với bánh phồng.
Nguyên liệu:
Thịt bê
non: 400 g
Gừng: 50 g
Vừng trắng:
30 g
Giềng già:
50 g
Mỡ nước:
100 g
Sả: 1 củ to
Lá chanh,
rau ngổ, rau thơm, chanh quả, khế chua, chuối chát, dứa xanh
Gia vị: Đường,
hạt mùi, ớt tươi, hạt tiêu, gia vị, mì chính, tương ngọt, than hoa
Cách làm:
Chanh bổ
đôi, vắt lấy nước. Lá chanh thái chỉ.
Thịt bên lọc
bỏ gân sơ, pha khối thịt khoảng 200 g, ướp giềng, một chút tương, gừng, mỡ nước
để 15 phút cho ngấm. Củ sả băm nhỏ, vừng rang vàng, lá chanh thái chỉ, hạt mùi
rang vàng, giã nhỏ.
Tương pha lẫn
với gừng giã nhỏ, đường, ớt. Cho thịt vào vỉ, nướng trên than hoa, chín tái.
Để thịt nguội,
thái miếng mỏng, to bản, ngang thớ, ướp thịt với giềng, sả, hạt tiêu, hạt mùi,
mì chính, vừng, nước cốt chanh, vắt lấy nước, trộn đều bày ra đĩa, rắc lá chanh
+ gừng, ăn kèm với rau thơm, mùi, rau ngổ, khế, chuối dứa (đã sơ chế sạch, thái
mỏng), chấm nước tương gừng.
Để món ăn ngon và đẹp hơn bạn có thể trang trí bằng chanh cắt lát bày trên vành đĩa, xen kẽ với ớt đỏ cát lát, trên bày hoa ớt.
Xem thêm: » Bò bóp thấu
Để món ăn ngon và đẹp hơn bạn có thể trang trí bằng chanh cắt lát bày trên vành đĩa, xen kẽ với ớt đỏ cát lát, trên bày hoa ớt.
Xem thêm: » Bò bóp thấu
0 coment�rios:
Post a Comment