Khác với các món
gỏi (nộm) khác, như gỏi ngó sen tôm thịt, gỏi ngó sen tai heo. Cần phải bóp nhiều
và hơi mạnh để các nguyên liệu được trộn đều và ngấm gia vị. Bò bóp thấu, do thịt
bò được cắt, thái mỏng – nhỏ - to bản nên cần phải đảo, trộn nhẹ nhàng để thịt
bò không bị nát.
NGUYÊN LIỆU
- Thịt bò mềm: 500 g
- Chuối chát: 1 quả, thái mỏng (sẽ rất
ngon nếu chọn được quả chuối hột), ngâm nước có dấm cho đỡ đen
- Khế xanh: 1 quả, thái mỏng
- Hành tây: nửa củ, thái mỏng
- Lạc rang vàng, đãi vỏ giã nhuyễn: 50 g
- Hoa chuối bào: 100 g, ngâm trong nước
pha dấm
- Hành tím: 1 thái mỏng
- Rau thơm, mùi tàu, rau húng, tía tô.
- Gia vị, chanh ớt, hành ta, đường, muối,
tiêu.
Bò bóp thấu
CÁCH LÀM
- Xắt mỏng hành tây theo chiều ngang,
ngó sen lột vỏ chẻ dọc làm ba( làm bốn nếu cọng lớn), cắt khúc ngắn 5cm. Trộn
chung hành và ngó sen, vắt vào 1 quả chanh + 1 thìa súp đường cát, trộn đều, để
riêng.
- Ngâm bắp chuối bào trong tô nước lạnh
có vắt ít chanh, trước khi trộn vớt ra vắt ráo.
- Các loại rau thơm nhặt lấy lá rửa sạch,
ngâm trong nước muối loãng. Trước khi trộn vớt ra vẩy ráo nước, thái nhỏ.
- Thịt bò thái thật mỏng to bản.
- Thả thịt bò vào tô lớn, hoặc nồi, đun
sôi nước, đổ vào tô đựng thịt bò. Dùng đũa đảo nhẹ cho thịt hơi tái, đổ ra rổ sạch
cho ráo nước. Rắc chút, tiêu, mỡ tỏi, xóc đều để thịt có mùi thơm.
- Trộn đều thịt bò với, chuối, khế, bắp
chuối, hành tây... nêm vào nửa thìa canh đường, một thìa cà phê muối, ba thìa
nước cốt chanh, để khoảng 15 phút cho thịt thật thấm. Sau đó mới trộn tiếp các
loại rau thơm, dọn ra đĩa, trang trí bằng ớt, cà chua tỉa hoa, rắc lạc rang,
hành phi lên trên.
Ăn cùng nước mắm ngọt.
Món này ngon cuối tuần đãi cả nhà 1 bữa
ReplyDeleteThanks bạn!
Bò bóp thấu làm nhanh lắm bạn, loáng cái là xong. Mà giờ kiếm được ít hoa chuối hột thì tuyệt.
ReplyDelete