Pie và tart là cặp đôi bánh ngọt, nhắc đến pie thường không thể nhắc đến tart cùng theo sự so sánh với tart và ngược lại.
Điểm tương đồng lớn nhất của 2 loại bánh này là kết cấu gồm hai phần chính: phần vỏ bánh cứng, hơi giòn, thường được tạo hình đường tròn như chiếc làn, cùng phần nhân bên trong.
Có nhiều loại pie, tart với vị mặn – ngọt khác nhau, nhưng phổ biến nhất vẫn là pie và tart sử dụng nhận trái cây như: táo, việt quất, mâm xôi, cherry,…
– Bánh Pie
Bột cho vỏ bánh pie được chia làm 2 phần: 1 phần được cán mỏng làm đế, xếp nhân bên trong, phần còn lại cũng được cán mỏng phủ lên trên, gắn kín các mép và xiên thủng vài chỗ trên vỏ bề mặt để hơi thoát ra trong quá trình nướng.
– Bánh Tart
Bánh ko có vỏ, mà nướng hở phần nhân.
Có thể hiểu Tart chính là 1 biến thể của pie mà ko cần 1 lớp vỏ bọc kín nhân.
Tart cũng có bánh ngọt hoặc mặn.
Nói chung, để phân biệt bánh Pie và bánh Tart, chỉ cần quan sát phần vỏ bánh. Pie thường “kín đáo hơn”, trong khi Tart có một phần nhân lộ ra ngoài. Ngoài ra người ta còn dựa vào kích cỡ của bánh để phân biệt, thường thì tart nhỏ hơn pie. Nhưng trên thực tế vẫn có những người làm bánh sáng tạo ra những chiếc bánh tart lớn và bánh pie bé xinh.
0 coment�rios:
Post a Comment