Kim chi không cay (kim chi trắng) không sử dụng ớt như thông thường, ngon mà phù hợp với những người không ăn được cay, hay có vấn đề về dạ dày.
NGUYÊN LIỆU
- Cải thảo: 2 cây (khoảng 2kg/cây)
- Muối hạt: 200 gr
- Nước: 1.8 lít
Nhân nhồi
- Củ cải: 0.5
- Ớt chuông đỏ: 1/2 quả
- Ớt chuông vàng: 1/2 quả
- Lê: 1/2 quả
- Hành lá: 3 - 4 cây
- Cần nước: 50 gr
- Hạt thông: 15g
- Hạt dẻ: 4 - 5 hạt
- Táo tàu: 4 - 5 quả
- Tôm khô băm nhỏ: 30 gr
- Nước mắm: 15 ml
- Tỏi băm nhỏ: 15 gr
- Gừng bào: 5 gr
- Vừng hạt: 5 gr
Nước ngâm kim chi
- Bột gạo nếp: 15 gr
- Nước: 1 lít
- Muối tùy khẩu vị
CÁCH LÀM
- Hòa 100 gr muối trong 1.8 lít nước.
- Cắt mỗi cây cải thào làm tư. Ngâm cải thảo ngập trong nước muối một lát, sau đó rũ sạch nước.
- Dùng 100 gr muối còn lại để ướp lên từng lá cải thảo, lần lượt từ ngoài vào trong.
- Đổ số nước muối vừa nãy vào và ngâm cải thảo trong 6 - 8 tiếng, sau đó lật lại để những phần cải thảo ở trên được ngấm đều nước muối.
- Khi cải thảo đã mềm xuống (nhưng không bị nhũn) các bạn vớt ra khỏi nước muối và rửa qua 3 lần nước, vớt ra, để ráo nước.
- Cắt củ cải, ớt chuông và lê thành từng sợi, hành lá và cần nước cắt thành từng đoạn 3 cm, bỏ vào bát.
- Trộn đều rau củ vừa thái với gia vị nhân nhồi, sao cho vị hơi mặn. Ướp trong 30 phút tới 1 tiếng.
- Cắt bỏ phần gốc cứng của cải thảo, chỉ để lại một chút sao cho các lá rau vẫn liền thành một khối. Đặt từng phần cải thảo vào tô rồi ướp hỗn hợp nhân nhồi, khoảng 10 gr cho mỗi lá.
- Cuộn tròn phần cải thảo lại. Bỏ toàn bộ số cải thảo được ướp nhân nhồi vào âu hay hũ kín, ấn chặt để toàn bộ khí thoát ra ngoài.
- Hòa bột gạo nếp với 60 ml nước, đun tới khi hỗn hợp đặc lại thì tắt bếp để nguội. Sau đó đổ 1 lít nước vào hỗn hợp gạo nếp, khuấy cho tan hoàn toàn rồi đổ vào âu kim chi.
- Đậy kín âu và để ở nhiệt độ phòng trong 1 - 2 ngày, sau đó bảo quản trong tủ lạnh.
- Kim chi trắng không để được lâu như kim chi cay, mà nên ngay trong vòng 2 tuần.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với Kim chi trắng!
0 coment�rios:
Post a Comment