Ba ba tần bát bảo là một món ăn thơm ngon với rất nhiều vị thuốc Bắc, thường được dùng để tâm bổ. Tuy nhiên đây là một món ăn khá cầu kỳ, cả về công đoạn sơ chế cũng phương pháp chế biến, thời gian gia nhiệt.
» Chả sò huyết
» Thịt bò xiên nướng kiểu Tứ Xuyên
» Tôm hấp lá sen
» Chả sò huyết
» Thịt bò xiên nướng kiểu Tứ Xuyên
» Tôm hấp lá sen
NGUYÊN LIỆU
- Ba ba: 1 con
- Thăn lợn hồng xíu: 250 gr
- Hạt sen khô: 50 gr
- Sâm Cao Ly: 5 gr
- Cam thảo: 5 gr
- Kỳ tử: 30 gr
- Đại táo: 30 gr
- Long nhãn: 10 gr
- Phòng đẳng sâm: 5 gr
- Gừng: 5 gr
- Hạt tiêu sọ: 3 gr
- Rượu trắng: 50 gr
- Hạt nêm: 10 gr
- Hành khô: 15 gr
- Ý dĩ: 30 gr
- Tàu vị yểu (Magi): 20 ml
- Dầu ăn: 20 ml
- Hành hoa, cần tây, tỏi tây, rau mùi
- Nước dùng gà: 500 ml
CÁCH LÀM
Ba ba tần bát bảo
- Ba ba sơ chế sạch, nhúng lại nước sôi, cạo sạch viền cho trắng, rửa sạch.
- Tách rời mai, bỏ hết nội tạng (không làm vỡ ruột), bỏ hết mỡ, lau khô (không rửa bằng nước lạnh), chặt miếng quân cờ vuông.
- Lấy 1 lít nước lạnh đun sôi cùng với gừng băm nhỏ (khoảng 15 gr) + rượu trắng, cho ba ba vào chần qua, vớt ra để ráo.
- Thịt ba ba ướp với hạt tiêu, magi, 1/2 hạt nêm, 1/2 hành khô băm nhỏ trong khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, phi thơm số hành còn lại, cho thịt ba ba vào xào săn.
- Hạt sen đun chín bở, ý dĩ ngâm mềm, thịt lợn hồng xíu thái miếng vuông, mỏng chừng 2mm. Hành hoa, cần tỏi tây, rau mùi bó lại thành một bó.
- Lấy âu tần có nắp kín. lần lượt cho hạt sen, ý dĩ, kỳ tử, đại táo, sâm Cao Ly thái mỏng, long nhãn, cam thảo, phòng đẳng sâm, thịt xíu vào âu. Bày ba ba vào trong âu. Đổ nước dùng gà (nêm vừa gia vị như ăn canh), cho bó rau vào rồi đậy kín. Cho vào lồng hấp, hấp chừng 1 giờ là được.
- Cuối cùng bạn cũng có thể thưởng thức món Ba ba tần bát bảo được rồi đó !
0 coment�rios:
Post a Comment