Mứt khế xào gừng có vị chua ngọt dịu, mềm dẻo, với hương thơm ấm từ gừng, cách làm cũng đơn giản.
NGUYÊN LIỆU
- Khế chua: 10 quả (khoảng 500 - 600 gr)
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Nước vôi trong: 300 ml
- Đường: 200 - 300 gr
CÁCH LÀM
- Khế để làm mứt các bạn nên chọn quả to, múi dầy, không bị dập.
- Gừng rửa sạch, thái chỉ.
- Đem rửa sạch khế, cắt bỏ diềm rồi cắt riêng từng múi, loại bỏ hột.
- Cho khế vào tô, đổ nước vôi trong và ngâm trong 1 - 2 tiếng, sau đó vớt ra, rửa lại với vài lần nước.
- Cho khế vào tô, trộn với đường, để 3 - 4 tiếng cho đường tan hết.
- Đổ khế và nước đường vào trong chảo, bật bếp cho sôi trong vài phút. Tiếp đó hạ lửa vừa và tiếp tục đun, thỉnh thoảng đảo nhẹ tay để khế không bị bén, cũng không làm nát khế.
- Khi nước đường sánh lại và bắt đầu chuyển màu nâu thì cho gừng thái chỉ vào. Để thêm vài phút cho gừng tiết ra mùi thơm và vị cay nồng vào trong khế thì tắt bếp.
- Xếp mứt khế lên giấy nến, đặt lên khay rồi đem hong trong lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C một lúc cho hơi khô. Nếu không có lò nướng thì các bạn có thể phơi nắng trong vài tiếng, tuy nhiên cần đậy kĩ để tránh côn trùng.
- Xếp mứt khế chua vào lọ thủy tinh sạch, đậy kín nắp và để nơi khô ráo, thoáng mát dùng dần.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm món Mứt khế xào gừng !
0 coment�rios:
Post a Comment