Bánh dày nhân mặn

Bánh dầy nhân mặn có vỏ trắng mịn, điểm sắc vàng của đậu xanh nhuyễn, thơm mùi nếp, với nhân thịt xào ngậy. Đây là món bánh dân dã mà truyền thống, rất ngon đấy các bạn ạ.

Bánh dày nhân mặn

NGUYÊN LIỆU

* Nguyên liệu làm vỏ bánh dầy


– Bột gạo nếp khô: 250 gr

– Bột gạo tẻ khô: 1 thìa

– Muối: 1/2 thìa

– Nước ấm 60 độ: 150 ml

* Nguyên liệu làm nhân bánh dầy


– Thịt nạc xay: 250 gr

– Hành khô: 2 củ

– Đậu xanh xát vỏ: 1/2 bát con

– Gia vị: tiêu xay, muối, hạt nêm

– Dầu ăn

– Lá chuối

CÁCH LÀM

* Làm nhân bánh dầy

– Đỗ xanh các bạn đãi qua nhiều lần nước cho sạch, sau đó ngâm đậu trong nước ấm khoảng 1 tiếng.

Bánh dày nhân mặn

– Tiếp đó đem đỗ xanh đi đồ chín, giã nhuyễn.

Bánh dày nhân mặn

– Đỗ xanh sau khi giã nhuyễn các bạn chia làm hai phần: một phần dùng để xào với thịt, một phần còn lại nắm lại thành một viên lớn.

Bánh dày nhân mặn

– Thịt nạc xay (các bạn nên chọn nạc vai) đổ ra bát, thêm một chút muối, tiêu xay, hành khô thái nhỏ, và ướp trong khoảng 30 phút.

– Bắc chảo lên bếp, đun nóng, phi hành khô thơm, cho thịt xay đã ướp vào xào chín.

– Cho 1/2 đỗ xanh vào xào cùng, nêm gia vị vừa ăn. Các bạn xào thịt trong khoảng 5 đến 10 phút rồi tắt bếp thêm một ít hạt tiêu xay, để nguội.

Bánh dày nhân mặn

– Dùng tay chia đỗ xanh và thịt nạc vừa xào thành các viên tròn.

* Làm vỏ bánh dầy


– Các bạn trộn lẫn bột gạo nếp, bột gạo tẻ, muối vào âu lớn.

Bánh dày nhân mặn

– Từ từ đổ nước ấm vào hỗn hợp bột, dùng tay nhồi đều đến khi bột thành một hỗn hợp dẻo, mịn. Sử dụng khăn sạch hoặc màng bọc thực phẩm, phủ lên khối bột và để bột nghỉ khoảng 30 phút.

Bánh dày nhân mặn

– Thoa dầu ăn lên tay, chi khối bột thành các phần đều nhau, tương ứng với lượng nhân, nặn bột thành những viên tròn, sau đó ấn dẹp ra.

Bánh dày nhân mặn

– Cho tiếp nhân thịt – đỗ xanh vào giữa viên bột, gói kín và vo tròn lại. Các bạn làm lần lượt cho hết phần bột và nhân.

Bánh dày nhân mặn

* Hấp bánh dầy


– Xửng hấp bánh các bạn lót lá chuối có phết một ít dầu ăn, rồi cho từng viên bánh vào nồi. Khi xếp các bạn không nên để bánh sát nhau, vì bánh còn nở.

– Thời gian để hấp bánh dầy là 20 phút thì bánh chín.

Bánh dày nhân mặn

– Phần đỗ xanh vo tròn ở trên các bạn dùng dao xắt thành từng lát mỏng, rồi bóp vụn ra. Khi bánh chín lấy ra, lăn từng chiếc bánh vào bột đỗ xanh.

– Dùng ngón tay nhẹ nhàng ấn dẹp chiếc bánh rồi đặt lên đĩa, rắc thêm đỗ xanh lên bề mặt.

Bánh dày nhân mặn

– Món bánh dầy nhân mặn đến đây là hoàn thành.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với Bánh dầy nhân mặn !

0 coment�rios:

Post a Comment