Khi nói đến bột làm bánh thường chúng ta nghĩ tới bột mỳ (được làm từ lúa mỳ). Trước khi đi sâu vào từng loại bột cụ thể Bí Ngô sẽ cùng các bạn tìm hiểu về BỘT đúng theo nghĩa rộng của nó.
Tức là ngoài bột mỳ thường được sử dụng để làm bánh âu chúng ta còn có bột tẻ, bột nếp (được làm từ gạo) để làm các loại bánh truyền thống (bánh tẻ, bánh nếp, bánh chưng, bánh dày, bánh bột lọc, bánh ú…).
Bên cạnh đó còn có bột năng, bột ngô, bột khoai… Bột không những được sử dụng để làm bánh mà còn được dùng để nấu súp, tạo độ sánh cho các món sốt, làm áo ngoài cho các món chiên (tôm tẩm bột, phi lê cá tẩm bột chiên…).
Bột có thể ở dưới dạng tinh, mịn nhưng cũng có khi khá thô, tùy theo mục đích sử dụng.
Một số lưu ý về bột
+ Các bạn nên bảo quản bột trong lọ thủy tinh, đậy nắp kín, để ở nơi khô ráo, thoáng mát.
+ Bột đã sử dụng thì nên sử dụng hết hoặc càng sớm càng tốt sau khi đã mở gói.
+ Bột để lâu sẽ trở nên khôn hơn, vì vậy khi nhào bột cần nhiều nước hơn so với bột mới.
+ Vầ khi làm bánh các bạn cần chú ý sự khác nhau giữa rây mịn 100 gr bột (rây lấy 100 gr bột thật mịn) và lấy một 100 gr bột đem rây mịn (khối lượng bột tinh sẽ nhỏ hơn 100 gr).
0 coment�rios:
Post a Comment