Nguyên liệu làm bánh – Các loại sữa

Sau bột và các chất làm nở thì sữa chính là thành phần quan trọng nhất trong làm bánh.

Sử dụng sữa khi làm bánh giúp bánh có kết cấu đẹp, hương vị thơm ngon, tăng giá trị dinh dưỡng cho bánh. Sữa còn có vai trò quan trọng trong tạo màu cho vỏ bánh.

Sữa bò là một trong những thực phẩm được sử dụng phổ biến nhất ở Việt nam cũng như trên thế giới. Ngoài ra còn có sữa dê, sữa cựu, sữa trâu… Nhưng loại sữa này được sử dụng chủ yếu để làm pho mát.

Sữa nguyên chất được lấy từ động vật thường phải qua một qui trình khử trùng mới giữ được lâu và an toàn trong sử dụng.

Bài viết này sẽ giới thiệu với các bạn tên gọi và đặc tính của một số loại sữa phổ biến trên thị trường hiện nay. Và được ứng dụng nhiều trong làm bánh, chế biến món ăn.

Phân biệt các loại sữa

– Sữa tươi thanh trùng


Nguyên liệu làm bánh – Các loại sữa

Là sữa đã qua xử lý nhiệt ở nhiệt độ khá cao (85 – 90 độ C) trong khoảng thời gian từ 30 – 60 giây, sau đó làm lạnh nhanh ở 1 – 2 độ C.

Sữa thanh trùng có hạn sử dụng ngắn (10 ngày) phải bảo quản ở nhiệt độ thấp: 3 – 5 độ C.

Sữa thanh trùng giữ được hầu hết các khoáng chất và mùi vị thơm ngon tự nhiên của sữa tươi.

– Sữa tiệt trùng


Nguyên liệu làm bánh – Các loại sữa


Là loại sữa đã được xử lý ở nhệt độ rất cao, từ 135 – 150 độ C trong thời gian khoảng 30 giây.

Sữa sau đó được làm lạnh và đống gói trong bao bì tiệt trùng được sản xuất theo dây chuyền công nghệ hiện đại.

Sữa tiệt trùng có thể bảo quản được từ 06 tháng đến 1 năm.

– Sữa đặc

Nguyên liệu làm bánh – Các loại sữa

Là loại sữa đã qua quá trình xử lý để loại bỏ phần lớn lượng nước.

Sữa đặc thường được đựng trong hộp thiếc. Gần đây còn được chứa trong hộp nhựa (với lượng ít, đủ cho một lần sử dụng).

Phân biệt các loại sữa thường gặp


– Sữa nguyên kem (Whole milk): Chứa ít nhất 3,5% chất béo, 8,5% các protein, lactose và khoáng chất.

Nguyên liệu làm bánh – Các loại sữa

– Sữa ít béo (Low fat milk): Chứa ít nhất 2% chất béo, 1% các protein, lactose và khoáng chất.

Nguyên liệu làm bánh – Các loại sữa


– Sữa gầy (Skim milk): Phần lớn chất béo có trong sữa đã bị loại trừ.


Nguyên liệu làm bánh – Các loại sữa


– Sữa cô đặc (Evaporated milk): không chứa đường, được rút khoảng 60% nước nên có dạng lỏng.

Nguyên liệu làm bánh – Các loại sữa


– Sữa đặc có đường (Condensed milk): đã được rút bớt 60% nước, đồng thời thêm đường vào thành phần.

Nguyên liệu làm bánh – Các loại sữa

0 coment�rios:

Post a Comment