Cách làm nem chua

Nem chua là một đặc sản của Thanh Hóa. Món ăn có màu đỏ nhạt, vị hơi chua, thường được chấm với tương ớt, là món ăn chơi hoặc nhậu.

» Cách làm ruốc bông
» Bì cuốn
» Gỏi bao tử ngó sen

NGUYÊN LIỆU

- Thịt mông nạc: 1 kg
- Mỡ phần: 200 gr
- Bì lợn: 300 gr
- Mỡ nước: 50 ml
- Tỏi khô: 30 gr
- Diêm tiêu: 5 gr
- Lá vông
- Lá chuối
- Lạt hoặc dây thun để buộc
- Phèn chua: 5 gr
- Gia vị: Muối, nước mắm

Cách làm nem chua thanh hóa ngon
Nem chua - đặc sản Thanh Hóa

CÁCH LÀM

- Đường kính giã nhỏ hoặc các bạn có thể sử dụng đường bột.

- Nước mắm cô cạn 1/2.

- Lá vông, lá chuối rửa sạch, lau khô.

- Mỡ phần luộc chín, thái chỉ, trộn muối, đường, đem phơi nắng cho thật trong.

- Bì lợn cạo rửa sạch, cuộn ngược lại, buộc chặt rồi cho vào nồi luộc chín tới. Sau đó các bạn vớt ra ngâm trong nước lạnh có pha phèn trong khoảng 1 tiếng. Cuối cùng các bạn vớt ra, để ráo rồi lạng mỏng, thái chỉ thật nhỏ.

- Thịt nạc bỏ gân, xơ, mỡ, thái chỉ xuôi thớ thịt thật mỏng, ướp với đường, diêm tiêu trong khoảng 20 phút. Sau đó vắt bỏ nước thịt, cho vào cối giã nhuyễn, cho thêm nước mắm cô, tỏi giã nhỏ, mỡ phần, mỡ nước, bì lợn sau đó viên thành từng viên cỡ 30 gr.

- Trải lá chuối, đặt lá vông lên trên (nếu không có lá vông các bạn có thể dùng lá ổi), đặt viên thịt vào giữa rồi gói kín lại. Các bạn có thể gói theo dạng hình vuông hoặc dài thuôn tùy ý. Lấy lạt buộc chặt, treo ở chỗ thoáng mát 3 - 7 ngày là có thể ăn được.

- Khi ăn nem chua các bạn dọn cùng tương ớt, ớt tươi, tỏi và các loại lá sung, lá mơ, rau thơm, lá đinh lăng...

0 coment�rios:

Post a Comment