Sung muối chẳng phải cao lương
mỹ vị gì, cách muối sung cũng chẳng có gì đặc biệt, giống như muối cà
thôi. Ngày xưa ở quê nhà nào cũng có vài gốc sung, sung rụng xuống đầy
gốc, rơi xuống ao – làm mồi cho cá. Các cụ bảo:
Thà rằng ăn nửa quả hồng
Còn hơn ăn cả chum sung chát lè.
Còn hơn ăn cả chum sung chát lè.
Vậy tìm mua được sung, chuối chát, khế chua… mấy thức đồng quê đó giờ hơi bị khó luôn.
Nguyên liệu:
- Quả sung: 1 kg
- Nước: 1 lít
- Đường trắng: 30 gr
- Muối tinh: 50 gr
- Tỏi, ớt
- Sung bỏ cuống, ngâm trong chậu nước có pha dấm loãng, để qua một đêm (khi muối sung sẽ trắng, không bị thâm).
- Đun sôi nước, cho đường và muối vào, khuấy nhẹ cho tan hoàn toàn. Đến khi nước muối, đường chỉ còn âm ấm thì cho tỏi và ớt thái lát vào.
- Sung vớt ra rổ để ráo, xếp vào lọ thủy tinh, đổ nước muối – đường vào, dung phên tre hoặc túi ni long (cho có nước) đặt lên trên, sao cho sung chìm hoàn toàn trong nước.
- Sau hai tới ba ngày là có thể dùng được rồi.
- Sung muối có thể dùng ăn với cơm, ăn với các món có nhiều mỡ, chất béo, như thịt luộc, hoặc dùng ăn kèm với ốc luộc.
- Sung có thể để nguyên quả hoặc thái đôi, thái lát. Ngon nhất là thái lát hơi dầy rồi pha một bát nước mắm có đường - dấm - tỏi - ớt rồi trộn cho sung thấm đều.
- Pha nước mắm + đường + dấm + tỏi ớt băm nhỏ tạo vị chua cay mặn ngọt rồi rưới lên sung, trộn đều cho ngấm.
- Cuối cùng để giữ sung muối được lâu các bạn cho vào tủ lạnh, dùng dần.
» Cách ngâm măng chua tỏi ớt
» Cà pháo muối chua
0 coment�rios:
Post a Comment