Mắm nêm là một loại mắm đặc trưng của người miền Trung. Cũng như hầu hết các loại mắm khác, mắm được làm thành từ hai nguyên liệu chính là cá và muối.
Người ta đem ủ cá với muối trong thời gian khoảng 03 tháng cho đến khi cá chín thì dùng được. Công thức thì ai cũng biết nhưng để làm được mắm ngon thì còn tùy tay người nữa. Quá muối một chút là mặn, chưa tới thì hư mắm, thời gian cá chín cũng tùy vào... thời tiết. Nói chung là đòi hỏi kinh nghiệm, tay nghề.
Mắm nêm sử dụng làm nước chấm các loại bánh được làm từ gạo đều ngon, còn chấm thịt thì miễn chê. Cách pha mắm nêm cũng khá đơn giản !
Bò nhúng dấm
Bún thịt luộc chấm mắm nêm
Bò nhúng dấm
Bún thịt luộc chấm mắm nêm
NGUYÊN LIỆU
- Mắm nêm: 1 chai
- Dứa: 1/4 quả vừa
- Tỏi: 3 tép
- Ớt: 2 quả
- Sả: 2 củ
- Đường: 2 thìa
- Chanh: 1 quả
CÁCH LÀM
- Mắm nêm có nhiều loại, loại ngấu và loại vẫn còn nguyên con cá, nếu là loại thứ 2 thì trước khi pha các bạn cho vào cối xay nhuyễn luôn.
- Dứa các bạn nên chọn dứa chín, gọt bỏ hết vỏ, mắt, băm nhỏ.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Ớt bỏ hạt, băm nhỏ.
- Chanh bổ đôi, vắt lấy nước cốt, vắt bỏ hạt.
- Trộn đều mắm nêm + dứa + tỏi + ớt + sả + đường + chanh, đánh bông.
Một số người bụng yếu nhưng vẫn khoái món này thì có thể chưng mắm nêm, bằng cách phi thơm hành khô rồi cho mắm vào chứng, để nguội rồi pha bình thường.
Cách pha mắm nêm chỉ đơn giản thế thôi, các bạn nếm lại cho vừa chua - cay - mặn - ngọt nữa là xong.
0 coment�rios:
Post a Comment