Lẩu mắm là món ăn đặc trưng của sông nước miền Tây. Ai ăn không quen, ban đầu sẽ thấy khó ăn vì vị mặn ngọt đặc trưng của lẩu, cũng như mùi vị của mắm. Nhưng cũng như sầu riêng, lẩu mắm khi đã ăn quen thì lại ghiền không chịu được.
Có nhiều loại mắm nhưng để nấu lẩu thì ngon nhất là mắm cá linh và mắm cá sặc. Mắm chính là linh hồn của món ăn, tạo nên nét đặc trưng riêng cho lẩu mắm giữa hàng trăm, nghìn các loại lẩu.
Nguyên liệu:
- Mắm cá sặc: 3 thìa
- Xương lợn: 500 g
- Thịt ba chỉ: 300 g
- Tôm: 300 g
- Mực tươi: 300 g
- Cà tím: 2 quả
- Đậu bắp: 500 g
- Nước dừa: 1 tô
- Sả: 5 củ
- Tỏi: 2 củ
- Hành tươi: 3 nhánh
- Rau nhúng lẩu: rau muống bào, bắp chuối, ngó súng, rau nhút, rau
đắng, giá, hẹ
- Rau thơm: húng quế, húng lũi , dấp cá....
- Gia vị: dầu ăn, muối, đườn, hạt nêm, bột ngọt.
Cách làm:
- Xương lợn trần qua nước sôi, rửa sạch, cho vào nôi ninh lấy nước dùng.
- Thịt ba rửa sạch chỉ thái lát mỏn.
- Tôm cắt bớt râu, chân; Mực làm sạch, thái miếng vừa ăn.
- Cà tím bổ đôi, thái vát dầy khoảng 1 cm. Đậu bắp cắt làm 2,3 (tùy theo quả to, nhỏ)
- Sả 2 củ đập dập, băm nhỏ; ba củ đập dập, cắt khúc. Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
- Cho một tô nước vào trong nồi, cho sả cắt khúc, nước dừa, mắm vào đun, sau đó gạn lấy nước, bỏ sả và xương cá.
- Cho dầu vào chảo, phi thơm hành, tỏi, sả. Cho nước dùng vào đun sôi, cho mắm đã đun vào, nêm gia vị vừa ăn.
- Bày rau thơm ra đĩa riêng, thịt ra đĩa riêng, (còn rau nhúng lẩu thì chắc phải dùng rổ rồi). Pha sẵn một bát nước mắm mặn có ớt để chấm rau.
** Lẩu mắm có vị ngọt đậm, khác với các lại lẩu khác thường càng về sau mới đậm đà; lẩu mắm hút giống như một cô gái nhiệt tình, vui vẻ, gây ấn tượng mạnh ngay từ cái nhìn đầu tiên. Mà quên, vì là lẩu nên các bạn có thể thêm các lại rau củ thịt theo ý muốn của mình nhé, mình gợi ý thêm một số loại như: cá file, cá viên, thịt bồ, lươn, ốc, ếch, mướp đắng, bông bí, bông điên điển....
» Lẩu cá kèo lá giang
» Lẩu cháo bồ câu
» Lẩu cá kèo lá giang
» Lẩu cháo bồ câu
0 coment�rios:
Post a Comment