Ốc xào cay thơm mùi sả, mỡ tỏi; có vị ấm nóng của gừng. Miền bắc chớm lạnh ăn món này rất hợp.
Nguyên liệu:
- Ốc: 1 kg
- Sả: 3 cây
- Tỏi: 3 tép
- Ớt xay: 1 thìa cà phê
Gia vị: dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, sốt cà chua, rượu trắng,
tiêu, gừng, lá chanh.
Cách làm:
- Ốc mua về ngâm nước vo gạo hoặc nước có pha muối, ớt để ốc
nhả hết bùn đất. Khi chế biến thì rửa sạch qua vài lần nước, dùng dao chặt bỏ
phần đuôi nhọn của ốc để khi xào ngấm gia vị hơn.
- Phi sả, tỏi, ớt với dầu ăn, sau đó cho ốc vào đảo đều. Nêm
½ thìa hạt nêm, 1/3 thìa mì chính, ½ thìa cà phê muối, 1/3 thìa đường, 1 thìa sốt
cà chua, 1 thìa cà phê rượu trắng, tiếp tục đảo đều. Tiếp theo, cho ½ bát con
nước vào đun, hạ nhiệt để sôi vừa, thỉnh thoảng lại đảo.
- Khi gần được cho mỡ tỏi, lá chanh thái chỉ, gừng thái chỉ
vào. Ốc rất nhanh chín, chỉ cần rơi mày (nắp) ra là được, đảo thêm vài cái cho tất cả chín đều
là xong.
- Ốc xào caycó thể mút, khêu, nước mắm pha tương tự như nước
chấm ốc luộc, hoặc không cần dùng nước mắm cũng được, khi xào các bạn có thể
nêm thêm chút gia vị cho đậm hơn.
0 coment�rios:
Post a Comment