Thịt gà chọi kho nghệ

Thịt gà chọi giòn dai, đem kho với nghệ vàng ươm mà thơm ngọt, các bạn cùng tham khảo cách làm được chia sẻ sau đây nhé.

NGUYÊN LIỆU

- Thịt gà chọi: 500 gr

- Nghệ tươi: 1 miếng nhỏ

- Hành khô: 1 củ

- Tỏi: 3 - 4 tép

- Gia vị: Muối, bột ngọt, nước mắm, tiêu xay.

Thịt gà chọi kho nghệ

CÁCH LÀM

- Gà chọi khá to, thường 3 - 4 kg/con, nên để kho các bạn chỉ cần lấy phần lườn hoặc đùi là đủ.

- Gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.

- Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

- Nghệ rửa sạch, băm nhỏ cùng với hành và tỏi.

- Ướp và với: 1/2 thìa cà phê muối + 1/2 thìa cà phê bột ngọt + 1/2 thìa canh nước mắm + chút tiêu xay + 1/2 hành, tỏi, nghệ. Đảo đều, để trong 30 phút cho ngấm gia vị.

- Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào đun nóng.

- Dầu nóng, cho 1/2 hành, tỏi, nghệ còn lại vào phi thơm.

- Tiếp đó cho thịt và chọi vào đảo.

- Thêm 1/2 bát con nước, đun lửa nhỏ, thỉnh thoảng đảo đều.

- Khi gà chín, nước cạn gần hết các bạn cho chút đường, đảo đều.

- Tắt bếp, cho gà kho ra đĩa, dọn cùng cơm, canh và các món khác.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm món Thịt gà chọi kho nghệ !

Mứt gừng dẻo

Trong tiết giời lành lạnh, được thưởng thức vài sợi mứt gừng cay cay, thơm ngọt sẽ rất thú vị, lại tốt cho sức khỏe. Các bạn cùng tham khảo cách làm dưới đây nhé.

NGUYÊN LIỆU

- Gừng tươi: 600 gr

- Đường vàng: 250 gr

- Chanh tươi: 1/2 quả

- Muối: 1 thìa cà phê

Mứt gừng dẻo

CÁCH LÀM

- Gừng để làm mứt khi mua các bạn nên chọn củ to, ít nhánh, không quá già để khi làm ít bị hao và không xơ.

- Đem gừng đi cạo sạch vỏ, sau đó thái lát mỏng rồi thái chân hương.

- Đổ nước vào nồi, cho muối rồi trần qua gừng trong 2 phút. Các bạn có thể luộc thêm 1 - 2 lần nữa tùy theo việc muốn mứt có độ cay nhiều hay ít. Nhưng cũng không nên luộc quá nhiều khiến mất đi vị cây và hương thơm đặc trưng của gừng.

- Sau khi luộc thì ngâm gừng trong chậu nước lạnh cho nguội hẳn rồi vớt ra để ráo nước.

- Cho gừng vào tô thủy tinh to, cho đường vào đảo đều, ướp trong 2 - 3 tiếng rồi mang đi sên. Các bạn có thể sử dụng đường trắng, nhưng mứt gừng dùng đường vàng sẽ cho màu đẹp hơn.

- Cho chảo có đế dày lên bếp, cho nước đường và gừng vào, để lửa vừa, thỉnh thoảng đảo đều. Khi nước đường gần cạn thì đảo liên tục. Tới khi gừng trong hơn, đường bắt đầu keo lại thì vắt nước cốt của 1/2 quả chanh vào, đảo thêm vài phút rồi tắt bếp.

- Để mứt gừng nguội hẳn rồi rồi cho vào hũ thủy tinh, đậy nắp, bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm mứt gừng dẻo !

Mứt củ sen

Cách làm mứt củ sen giòn ngon, ngọt thơm sẽ mang tới một sự bất ngờ cho người thưởng thức.

NGUYÊN LIỆU

- Củ sen: 1 kg

- Đường: 450 gr

- Vani: 5 gr

- Muối

- Giấm

Mứt củ sen

CÁCH LÀM

- Củ sen mua về các bạn rửa sạch đất cát rồi gọt bỏ vỏ ngoài, thái khoanh tròn, độ dày khoảng 0.5 cm. Ngâm củ sen vào trong châm nước có pha chút muối để không bị thâm.

- Đun sôi nước với 1 thìa canh giấm trắng, cho củ sen vào luộc chín tới, vớt ra,ngâm trong nước lạnh tới khi nguội, vớt ra để ráo nước.

- Chu củ sen vào tô lớn, cho đường vào, ướp trong 2 tiếng cho tới khi đường tan hết và ngâm vào củ là được.

- Bắc chảo có đế dày lên bếp, để lửa vừa, cho củ sen và nước đường vào, thỉnh thoảng đảo đều tay. Tới khi đường cạn gần hết, bắt đầu kết dính thì đảo liên tục.

- Đến khi đường kết tinh và bám đều trên mứt thì cho vani rồi tắt bếp. Tiếp tục đảo thêm vài phút cho tới khi chảo nguội bớt.

- Để mứt củ sen nguội hoàn toàn rồi cho vào hũ thủy tinh, đậy kín nắp, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm Mứt củ sen !

Mứt táo đỏ

Lạnh giời, được thưởng thức món mứt táo đỏ cùng ly trà nóng thì sẽ rất tuyệt. Các bạn cùng tham khảo cách làm mứt táo đỏ dưới đây nhé.

NGUYÊN LIỆU

- Táo đỏ khô: 200 gr

- Đường nâu: 15 gr

- Bột galetin: 5 gr

- Rượu vang: 25 ml

Mứt táo đỏ

CÁCH LÀM

- Táo đỏ các bạn rửa sạch, để ráo.

- Cho bột galetin vào bát, thêm chút nước để hòa tan, sau đó cho rượu vào khuấy đều.

- Cho đường nâu vào trong bát nước đã hòa tan galetin, khuấy đều tới khi tan hết.

- Cho táo đỏ vào tô rồi đổ nước đường - galetin vào, trộn đều.

- Cho táo và nước đường vào chảo, bắc lên bếp, đun sôi với lửa nhỏ, đảo đều cho táo ngấm gia vị. Đun nhỏ lửa cho tới khi táo mềm, nước cạn thì tắt bếp.

- Cho táo ra đĩa, để nguội rồi thưởng thức.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm món mứt táo đỏ !

Mứt cà rốt bọc dừa

Cà rốt được thái sợi rồi đem ngào với đường, tạo hình các viên bi tròn xinh, bên ngoài được phủ lớp dừa trắng mà giòn ngậy. Các bạn hãy cùng thử sức với món Mứt cà rốt bọc dừa này nhé.

NGUYÊN LIỆU

- Cà rốt: 500 gr

- Đường: 150 gr

- Mật ong: 1 thìa

- Dừa vụn: 150 gr

- Chanh tươi: 1/2 quả

Mứt cà rốt bọc dừa

CÁCH LÀM

- Cà rốt mua về các bạn cắt bỏ đầu đuôi, cạo vỏ, rửa sạch lại với nước, để ráo rồi đem bào sợi nhỏ.

- Cho cà rốt vào chảo có đế dày, thêm đường rồi trộn đều, để trong 1h cho đường ngấm vào cà rốt và tan bớt.

- Cho chảo lên bếp, bật lửa vừa, cho nước cốt chanh vào và tiến hành sên trong vài phút.

- Tiếp đó các bạn cho mật ong vào.

- Trong quá trình sên các bạn thỉnh thoảng đảo đều. Khi nước đường gần cạn và bắt đầu keo thì đảo đều tay liên tục.

- Khi đường gần cạn hết, mứt ráo thì tắt bếp, bắt chảo xuống, đảo thêm một lúc (vì lúc này chảo vẫn nóng, có thể làm cháy đường và cà rốt).

- Để nguội bớt (chỉ còn ấm) rồi viên cà rốt thành các viên nhỏ cỡ quả trứng chim cút.

- Cho dừa ra đĩa, lăn các viên cà rốt qua dừa cho bám đều là được.

- Cho mứt cà rốt ra đĩa và thưởng thức. Nếu làm nhiều thì các bạn cho vào hũ thủy tinh, đậy kín nắp rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm Mứt cà rốt bọc dừa !

Mứt khế xào gừng

Mứt khế xào gừng có vị chua ngọt dịu, mềm dẻo, với hương thơm ấm từ gừng, cách làm cũng đơn giản.

NGUYÊN LIỆU

- Khế chua: 10 quả (khoảng 500 - 600 gr)

- Gừng: 1 củ nhỏ

- Nước vôi trong: 300 ml

- Đường: 200 - 300 gr

Mứt khế xào gừng

CÁCH LÀM

- Khế để làm mứt các bạn nên chọn quả to, múi dầy, không bị dập.

- Gừng rửa sạch, thái chỉ.

- Đem rửa sạch khế, cắt bỏ diềm rồi cắt riêng từng múi, loại bỏ hột.

- Cho khế vào tô, đổ nước vôi trong và ngâm trong 1 - 2 tiếng, sau đó vớt ra, rửa lại với vài lần nước.

- Cho khế vào tô, trộn với đường, để 3 - 4 tiếng cho đường tan hết.

- Đổ khế và nước đường vào trong chảo, bật bếp cho sôi trong vài phút. Tiếp đó hạ lửa vừa và tiếp tục đun, thỉnh thoảng đảo nhẹ tay để khế không bị bén, cũng không làm nát khế.

- Khi nước đường sánh lại và bắt đầu chuyển màu nâu thì cho gừng thái chỉ vào. Để thêm vài phút cho gừng tiết ra mùi thơm và vị cay nồng vào trong khế thì tắt bếp.

- Xếp mứt khế lên giấy nến, đặt lên khay rồi đem hong trong lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C một lúc cho hơi khô. Nếu không có lò nướng thì các bạn có thể phơi nắng trong vài tiếng, tuy nhiên cần đậy kĩ để tránh côn trùng.

- Xếp mứt khế chua vào lọ thủy tinh sạch, đậy kín nắp và để nơi khô ráo, thoáng mát dùng dần.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm món Mứt khế xào gừng !