Xôi ngũ vị hấp tôm

Xôi ngũ vị hấp tôm là món ăn ngon được biến thể từ món xôi hấp cua. Món ăn này có nhiều cách chế biến, bạn có thể dùng tôm nguyên con, hoặc sử dụng thịt tôm để hấp xôi.

NGUYÊN LIỆU

- Gạo nếp: 500 gr
- Tôm sú: 500 gr
- Củ cải mặn: 100 gr
- Tôm khô: 50 gr
- Đậu hũ ngũ vị hương: 1 miếng
- Gia vị: Tỏi băm, tiêu xay, dầu hào, xì dầu, rượu mai quế lộ.
- 1 miếng lá sen
- Chõ tre để hấp món ăn.

Xôi ngũ vị hấp tôm
Xôi ngũ vị hấp tôm

CÁCH LÀM

- Gạo nếp các bạn ngâm qua đêm, vo lại cho sạch, để ráo.

- Lá sen rửa sạch, dùng kéo cắt lá thành hình tròn sao cho lót vừa chõ hấp xôi.

- Củ cải ngâm nước cho bớt mặn rồi vớ ra băm nhỏ.

- Tôm khô ngâm nước cho nở mềm sau đó để vớt ra để ráo, giữ lại phận nước tôm.

- Tôm sú rửa sạch, để ráo. Để tôm ngọt hơn khi chế biến món ăn các bạn có thể ngâm tôm trong nước dừa xiêm 15 phút cho ngấm ngọt.

- Phi thơm 1/2 tỏi băm với một chút dầu ăn. Cho gạo vào đảo sơ với một chút muối. Sau đó các bạn trút nếp sàng nồi hấp, thêm vài cọng lá dứa, rưới nước ngâm tôm khô (thêm nước lạnh nếu nước ngâm tôm không đủ) đem hấp chín.

- Phi thơm 1/2 tỏi băm còn lại, cho tôm khô, củ cải mặn, đậu hủ vào xào cho thơm. Cho 1 ít nước rồi nêm chút xì dầu, dầu hào, và đường cho vừa ăn. Khi các gia nguyên liệu ngấm gia vị các bạn tắt bếp, trút ra tô.

- Khi xôi trên nồi chín các bạn trộn các nguyên liệu vừa xào vào. Nêm thêm chút xì dầu, hạt nêm, tiêu xay cho vừa ăn, đảo đều.

- Đặt miếng là sen đã cắt hình tròn vô chõ, xúc xôi lên bên trên, xếp tôm lên mặt, rưới lên tôm 1 thìa cà phê rượu mai quế lộ. Tiếp đó các bạn cho chỗ lên hấp thêm khoảng 7 - 8 phút.

- Khi tôm chín các bạn tắt bếp, lấy chõ ra, rắc hành hoa thái nhỏ lên trên, ăn nóng.

- Xôi nếp dẻo mềm, ngấm gia vị, lại thêm nước ngọt từ tôm chảy xuống rất ngon.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm món Xôi ngũ vị hấp tôm !

0 coment�rios:

Post a Comment