Bí Ngô ơi. E của em cứ đòi ăn mì psaghetti. E vô siêu thị có bán mì đó, mà còn nước sốt thì làm như thế nào ạ? Bí ngô nếu biết nước sốt của mì công thức ra sao có thể hướng dẫn e làm nha.
Mình vốn dân làm bếp Á, nhưng hồi đi học cũng được học hơn chục món Âu. Lúc ra đi làm cũng có "tác nghiệp" ở một số nhà hàng Á nhưng có làm thêm vài món Âu để chiều khách. Nói gì thì nói món ăn Âu để làm cho người Á ăn, làm trong nhà hàng Á thì cũng phải thay đổi ít nhiều, một là nguyên liệu dễ kiếm, hai là phù hợp khẩu vị.
Mình cũng có làm Mỳ Ý sốt bò bằm ở vài nơi, nơi chuẩn nhất có lẽ là Nhà hàng Chìa Khóa Vàng (501 Kim Mã), cũng là Âu mà chuyên món... Nga. Mình cũng không biết là chuẩn Ý được bao nhiêu vì bản thân mình cũng chưa sang Ý, ăn món Spaghetti do chính người Ý nấu bao giờ. Cảm nhận của mình về món này khi thưởng thức do chính mình nấu là: hơi ngán!
Mình sẽ cố gắng chia sẽ Cách làm món Mỳ Ý sốt bò bằm (spaghetti) theo cách dễ làm và dễ ăn nhất có thể. Hy vọng có thể chia sẻ với bạn phần nào món ăn này.
CÔNG THỨC
- Mỳ Ý: 100 gr
- Thịt bò mềm: 100 gr
- Cà chua: 3 quả
- Sốt cà chua: 50 ml
- Hành tây: 1/2 củ nhỏ
- Bơ: 20 gr
- Gia vị: muối, tiêu, đường.
CÁCH LÀM
- Trước tiên là luộc mì, Uyên lưu ý là mỳ này rất lâu chín chứ không hề nhanh như mỳ tôm của mình đâu (đừng đổ nước sôi và đợi chín, hé hé). Bạn phải đun mỳ này trong nước sôi khá lâu. Nếu đun bình thường thì khoảng 15 - 20 phút tính từ lúc sôi, còn nồi áp suất thì 4 - 5 phút. Bạn thử thấy cọng mỳ mềm, giữa sợi mì không cứng, sượng là được. Trong khi đun và khi vớt ra bạn nên cho một chút dầu ăn để các sợi mì không bị dính vào nhau, đứt gãy khi gỡ lấy ra. Trong khi đợi mì chín thì chúng ta sẽ quay sang chuẩn bị nước sốt.
Nước sốt Mỳ Ý sốt bò bằm
- Thịt bò rửa sạch, thái mỏng, bằm nhuyễn.
- Cà chua rửa sạch, thái nhỏ.
- Hành tây lột vỏ, thái nhỏ.
- Bạn đun nóng 1/2 bơ, cho mì đã luộc vào đảo một lúc, mục đích là sợi mì săn, bóng. Sau đó trút mì ra đĩa to.
- Đun nóng 1/2 bơ còn lại, cho hành tây vào xào thơm, kế đó cho cà chua, tiếp tục đến thịt bò. Cuối cùng bạn cho sốt cà chua và khoảng 50 ml nước, nêm 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường, chút tiêu xay. Đun cho sốt sánh lại, nếm lại cho vị hơi đậm ngọt tự nhiên (giống như sốt cà chua trong Đậu phụ sốt cà chua nhưng béo và thơm mùi bơ).
- Cuối cùng bạn đổ sốt lên trên mỳ, trang trí bằng vài ngọn bạc hà. Khi ăn trộn đều sốt với mỳ.
Một số lưu ý khi làm Mỳ Ý sốt bò bằm (spaghetti)
- Mỳ Ý cũng như các món ăn Âu nói chung, không sử dụng mì chính.
- Nếu bơ ngán bạn có thể thay bơ bằng fomai, dầu ô liu, bất đắc dĩ là dầu ăn.
- Bạn cũng có thể cho thêm lá Nguyệt quế khô (2- 3 lá) vào sốt, sau đó lấy ra trước khi đổ lên mỳ để món ăn được thơm hơn. Nhưng nếu không kiếm được, hoặc không thích thì không cho cũng không sao!
Ở trên Bí Ngô đã chia sẻ với Tran Uyen và các bạn Cách làm Mỳ Ý sốt bò bằm (spaghetti)... học được khi còn làm ở Nhà hàng... Nga. Hy vọng các bạn thành công với món ăn này và đừng quên Comment lại cho mình nhé.
Thanks !
Để thứ 7 e làm rồi báo kết qả cho bí ngô biết nha.Hihi.Mà sốt cà chua là loại làm sẵn như của cholimex hả bí ngô.Có nhiều lọai sốt qá àk,vậy có làm cho nc sốt thay đổi vị ko?Còn mì khi luộc để như trong hình hả bí ngô chứ ko cần nhúng hết như mì gói của mình hả bí ngô?
ReplyDelete1. Mình sử dụng qua nhiều loại tương ớt, tương cà nhưng thấy của Cholimex là khá chuẩn, vị đậm và ngon, chua vừa, tương ớt cũng cay vừa => Uyên sử dụng tương ớt này là chuẩn luôn.
Delete2. Luộc mì thì phải ngập trong nước, vấn đề là phải kiếm một cái nồi đủ rộng. Còn không thì cứ để như thế, khi nước sôi, cọng mì mềm ra sẽ ngậm cả trong nước. Mý Ý không nên bẻ như mì tôm.
Chúc Uyên thành công !
Quên mất, còn một điều nữa, một gói mỳ Ý là khá nhiều. Mỗi suất chỉ 1/5 gói là đủ rồi.
DeleteÀk.còn mỳ mua loại nào cũn đc hả ní ngô và thời gian luộc cũn xem xem nhau hả?
ReplyDeleteMỳ Ý thì ở đâu cũng giống nhau thôi, đều là mỳ khô. Uyên luộc khoảng 15 phút thì vớt một sợi ra thử: sợi mì mềm, có thể dễ dàng đứt đôi khi bấm bằng 2 ngón tay, sợi mì đồng màu. Còn mì dai, sứng, ở giữa sợi mì còn trắng, ăn thử thấy sượng là chưa được.
DeleteBạn cũng có thể xả nước lạnh ngay khi vừa luộc mì xong, nhưng Bi Ngô thì thích trộn mì với một chút dầu hơn vì sợi mì sẽ bóng, và khi đảo mì trong chảo cũng không bị dính, đứt gãy.
Bí ngô ơi.e làm rồi.cái vị kinh qá.bí ngô bày cách làm nước sốt mà ko có cà chua vs tg cà nha.e ko biết ăn cà chua nên e ko thích nc sốt này lắm.
ReplyDeleteHi! Cái này thì khó rồi, vì nó là vị đặc trưng của món ăn. Mà thực ra muốn ăn món Âu thì phải chịu được bơ, sữa. Phần đa người Việt khó quen với các thức ăn này vì thế chuyện khách du lịch Việt Nam ra nước ngoài mang theo mì tôm là chuyện thường. Ngày trước mình cũng là vài món như: súp bí đỏ, súp ngô gà kem tươi, nhưng rất ít người ăn được.
DeleteBạn thử đưa cậu em vào Lotteria, hoặc KFC gọi ăn thử, nếu chịu được thì sẽ điều chỉnh vị theo như họ xem sao.
Thanks !
E ăn bánh mì ngta chan nc sốt xíu mại vô rất ngon mà ko có vị cà chua.e đọc bài sốt xíu mại cà chua rồi.bí ngô có ct nước sốt xíu mại khác ko?ko có vị cà chua.
ReplyDeleteSốt để dùng với bánh mỳ có rất nhiều: bạn có thể tham khảo: sốt vang, lagu, sốt tiêu xanh, sốt tiêu đen...trên blog có, chỉ thiếu có sốt tiêu đen thôi. Mình sẽ bổ sung trong 1 -2 ngày tới.
Delete