Măng chua tỏi ớt thì phải
nói là ngon, ăn cùng với bún phở - ngon, ăn kèm thịt luộc - ngon, dầm
mắm - ngon. Mình nghiện măng các món, riêng măng chua thì có bà chị ở
trên Sapa thỉnh thoảng gửi xuống, bình 3 lít, rồi bình 5 lít, ngoảnh đi
ngoảnh lại hết veo lúc nào chẳng hay. Chẹp, ghiền quá, tự làm ăn cho đã
thèm.
Nguyên liệu:
- Măng: 1 củ củ
- Ớt tươi: 50 g
- Tỏi củ: 100 g
- Dấm gạo: 300 ml
- Đường: 2 thìa
- Muối: 1 thìa
Cách làm:
-
Măng chọn củ to, ngắn, vỏ ngoài còn xanh, tươi. Sau đó bóc bỏ lớp vỏ,
gọt bớt phần già, rửa sạch, bào mỏng hoặc thái sợi ngắn to cỡ chiếc đũa
ăn cơm.
- Đun một nồi nước sôi, cho thêm chút muối, cho măng vào trần (ko nên để sôi lại, nên đảo vài cái rồi đổ ra, để nguội).
- Ớt nếu là quả to (ớt phở) thì thái lát, ớt hiểm thì đập dập.
- Tỏi bóc vỏ, thái lát mỏng vừa.
- Đợi măng nguội hẳn thì cho măng, tỏi, ớt vào lọ thủy tinh, đổ dấm, đường, muối vào, đậy kín nắp, để khoảng môt tuần là có thể măm được.
- Đợi măng nguội hẳn thì cho măng, tỏi, ớt vào lọ thủy tinh, đổ dấm, đường, muối vào, đậy kín nắp, để khoảng môt tuần là có thể măm được.
- Bạn nào "nhà có điều kiện" thì thêm vài quả mắc mật vào măng chua tỏi ớt cho nó "hoành" nhé.
quả mắc mật là quả gì ạ?
ReplyDeleteMắc mật là một loại quả đặc trưng của núi rừng Tây Bắc thường được sử dụng trong nhiều món ăn: chảm tréo, ướp đồ nướng, muối măng chua tỏi ớt.
ReplyDeleteỞ HN có bán đó, bạn ra chợ Đồng Xuân hoặc vào trong các siêu thị lớn có bán loại đóng hũ sẵn.
mình cũng hơi thắc mắc chút, quả mắc mật có phải quả mà lá của nó hay dùng ướp thịt nướng không bí ngô?
DeleteQủa và lá mắc mật có thê làm được rất nhiều món như:
DeleteThịt lợn nướng lá mác mật.
Dạ dày lợn nhồi mác mật.
Cá chép nướng lá mác mật.
Thịt bò kho lá mác mật.
Bồ câu nướng lá mác mật.
Măng xào lá mác mật.
Lợn quay lá mác mật.
Thịt lợn nạc cuộn lá mác mật.
Quả mác mật nấu thịt.
Quả mác mật nấu chân giò heo.