Thật, đôi khi Bí Ngô cũng chẳng hiểu nổi ẩm thực nữa, cùng là
món sườn chua ngọt, đảo trong sốt thì gọi là sườn xào chua ngọt, bày ra
đĩa rồi dội sốt lên thì thành sườn sốt chua ngọt.
Mà thôi, nghĩ nhiều mà làm gì, đường nào cũng vào mồm, cũng ngon cả!
- Cà chua: 3 quả vừa, thái nhỏ
- Tương ớt: 1 thìa canh
- Dấm gạo: 2 thìa canh
- Hành hoa: 2 cây, rửa sạch, cắt khúc ngắn.
- Dầu ăn: 100 ml
- Tỏi khô: 1 củ, bóc vỏ, đập dập
- Đường: 10 g
- Bộ đao: nửa thìa canh.
- Gia vị: Nước mắm, muối, mì chính, hạt tiêu, dấm, rau mùi.
Mà thôi, nghĩ nhiều mà làm gì, đường nào cũng vào mồm, cũng ngon cả!
NGUYÊN LIỆU
- Sườn lợn: 500 g- Cà chua: 3 quả vừa, thái nhỏ
- Tương ớt: 1 thìa canh
- Dấm gạo: 2 thìa canh
- Hành hoa: 2 cây, rửa sạch, cắt khúc ngắn.
- Dầu ăn: 100 ml
- Tỏi khô: 1 củ, bóc vỏ, đập dập
- Đường: 10 g
- Bộ đao: nửa thìa canh.
- Gia vị: Nước mắm, muối, mì chính, hạt tiêu, dấm, rau mùi.
Sườn xào chua ngọt
CÁCH LÀM
- Sườn lợn rửa sạch, dọc 2 dẻ một, chặt dài khoảng 4 cm, ướp với hạt tiêu, mì chính, muối.
- Đun nóng dầu, cho sườn vào rán vàng. Đến khi sườn cháy cạnh thì vớt ra.
- Gạn bớt mỡ, cho tỏi vào phi thơm, cho tiếp cà chua vào, đổ chừng nửa bát nước, đun sôi, hạt nhỏ lửa để cà chua chín và ra bột. Cho tương ớt, muối, đường, mì chính, dấm ăn, nếm vừa chua – cay – mặn – ngọt, xuống chút bột năng cho sốt hơi đặc. Cho sườn vào đảo đều, cho hành hoa, rắc tiêu, múc ra đĩa sâu lòng, bày rau mùi lên trên cho đẹp.
- Món này có nhiều biến thể, bạn có thể để sườn trong sốt đun một lúc cho ngấm, cũng có thể để sườn rán ra đĩa và giội sốt lên trên. Người Hoa khi làm món này thường làm theo cách sau, nhưng sườn thì được áo qua một lớp bột đi khi giội sốt sẽ ngấm vào lớp bột mỏng.
- Đun nóng dầu, cho sườn vào rán vàng. Đến khi sườn cháy cạnh thì vớt ra.
- Gạn bớt mỡ, cho tỏi vào phi thơm, cho tiếp cà chua vào, đổ chừng nửa bát nước, đun sôi, hạt nhỏ lửa để cà chua chín và ra bột. Cho tương ớt, muối, đường, mì chính, dấm ăn, nếm vừa chua – cay – mặn – ngọt, xuống chút bột năng cho sốt hơi đặc. Cho sườn vào đảo đều, cho hành hoa, rắc tiêu, múc ra đĩa sâu lòng, bày rau mùi lên trên cho đẹp.
- Món này có nhiều biến thể, bạn có thể để sườn trong sốt đun một lúc cho ngấm, cũng có thể để sườn rán ra đĩa và giội sốt lên trên. Người Hoa khi làm món này thường làm theo cách sau, nhưng sườn thì được áo qua một lớp bột đi khi giội sốt sẽ ngấm vào lớp bột mỏng.
cám ơn bài viết rất hữu ích. mình sẽ cố gắng làm món này cho gia đình nhỏ thưởng thức.
ReplyDeleteChúc bạn thành công với món sườn xào chua ngọt nhé.
ReplyDeleteNgon that day.thank ban nha
ReplyDeleteHay de lam do
ReplyDeletethèm quá đi.....................
ReplyDeleteSườn xào chua ngọt dễ làm mà bạn, chiều làm luôn đi cho đỡ thèm ... he ... he...
ReplyDelete