Hè vừa rồi đi Quan Lạn 4 ngày, thấy bữa nào cũng có mắm tép chưng thịt.
Cứ tưởng ra biển thì được ăn hải sản thỏa thích mới phải. Hỏi ra mới
biết, trên đảo ngoài đặc sản là con sá sùng thì thực phẩm vẫn phải
chuyển từ đất liền vào. Mà mắm tép dường như là món phòng xa cho những
ngày mưa bão, thuyền bè không qua lại được. Vậy nên ngoài xe túc túc,
tiếng máy nổ xình xình suốt đêm (vì chưa có điện lưới) thì thứ mình ấn
tượng nhất lại là mắm tém. Qua mấy nhà hàng ở Minh Châu, Sơn Hào, toàn
được "đãi" món này. Đành tự an ủi rằng: 'đặc sản ở đất liền, ngoài đảo
tất nhiên là hiếm, mà quí lắm mới mang ra đãi..."
NGUYÊN LIỆU
- Thịt xay: 300g- Mắm tép: 50 g
- Hành khô: 1 củ
- Mì chính: 1 thìa cà phê
- Đường: 1/2 thìa
- Dầu ăn
CÁCH LÀM
- Hành khô bóc vỏ đập dập, băm nhỏ.- Phi thơm hành khô, cho thịt vào xào săn, cho mắm tép vào đảo cùng.
- Nêm mì chính, đường rồi vặn nhỏ lửa, đảo đều tay cho tới khi nước cạn hết, mắm khô là được.
- Mắm tép chưng thịt ăn cùng với dưa chuột và cơm trắng rất ngon đấy các bạn ạ.
0 coment�rios:
Post a Comment