Ốc Len ở
ngoài Bắc không thấy có còn ở trong Nam cũng ít thấy và chỉ gặp được theo mùa. Ốc
len (một số người thường gọi là ốc leng) trong khá giống với ốc vặn ngoài Bắc,
nhưng to hơn nhiều, và thường được chế biến cùng với sữa, cốt dừa, sả, ớt… làm
thành món ốc len xào dừa nổi tiếng.
Món này có vị
ngọt, béo, thơm mùi sữa, dừa, là một món ngon dễ làm. Có điều Bí Ngô không hiểu tại sao là gọi là “xào dừa” trong khi
về phương pháp chế biến thì món này gần với nấu, ninh, hầm hơn. Thôi thì cũng
theo cách gọi quen thuộc được nhiều người dùng vậy.
NGUYÊN LIỆU
Ốc len: 1 kg
Dừa nạo: 0,5
kg, bóp lấy một bát con nước cốt đặc để riêng, và khoảng 1,5 nước loãng (nước
dão)
Sả: 3 củ, một
củ đập dập + băm nhuyễn, 2 củ đập dập, cắt khúc dài.
Ớt xay: 0,5
thìa
Rau răm: thái
nhỏ
Muối: 1thìa
Sữa đặc: nửa
hộp
Bột nghệ: 1
thìa cà phê
Dầu ăn: 2
thìa
Ốc len xào dừa
CÁCH LÀM
- Ốc len rửa
ngâm nước muối loãng + ớt, rửa sạch; sau đó dùng dao chặt bớt phần trôn, khoảng
1 phân.
- Đun nóng dầu
ăn, cho bột nghệ, sả băm, ớt xay, tiếp theo cho ốc len vào đảo đều. Tiếp đó cho
nước dừa loãng vào, đun sôi, vặn nhỏ lửa, cho sả đập dập,nêm muối và sữa đặc
ninh trong khoảng 30 phút cho ốc mềm. Lấy thử một con thấy mút nhẹ mà ốc chui
ra được là ok.
- Tiếp đó cho
nước dừa đặc, nêm lại gia vị vừa ăn, cho rău răm rồi múc ra đĩa.
Chú ý: Món
này khi ăn rất dễ sặc do ốc chưa nhừ, hoặc có con to con nhỏ, chặt đuôi dài ngắn
khác nhau. Nên có con phải phồng mang, trợn mãi hút mãi mới ra, tới chú sau ta
quen thói hút mạnh một cái nó liền chui tọt vào … họng. Á, sặc… Ho bằng đã nhé,
lại có anh (hay em) nào ngồi cạnh thì …
0 coment�rios:
Post a Comment