Nhắc tới món
này là kiểu gì cũng có tranh cãi, mà tranh cãi cái gì mới được cơ chứ. Thôi thì
đủ:
_ Ông bảo: “Cái bò bắp nó giòn giòn, nhúng mới ngon”.
_ Ông bảo: “Cái bò bắp nó giòn giòn, nhúng mới ngon”.
_ Bà bảo: “Cái
fi-lê bò nó mới mềm mà ngọt”
Nếu có một
người thứ ba nào đó tham gia vào cuộc tranh biện thì rất có thể lại cho rằng: “ấy,
cái lõi rùa, nó bé mà cả con bò mới được vài lạng, nó hiếm mà ngon lắm”. Thực
ra thì ai cũng có cái lý riêng của mình cả.
Riêng Bí Ngô,
thì thấy rằng thịt bò dù là thăn, fi-lê, bắp thì nhúng đều ngon cả, vấn đề là ở
khả năng và tâm huyết của người làm.
Nếu ai đã từng
ăn lẩu bò, và nhận thấy rằng, có hàng chục thành phần khác nhau từ bò, mà quái,
sao cái nào cũng ngon, cũng có lý thế cơ chứ.
Mà thôi, lẩu
bò thì xin để một dịp khác, hôm nay chúng ta cùng làm món bò nhúng dấm ăn cho đỡ
ghiền đã.
- Thịt bò: 1kg (tùy thăn, bắp, lõi, fi-lê… hoặc
lẫn)
- Nước dừa:
1lít
- Dấm gạo
- Hành tây: nửa
củ, thái mỏng
- Nước dùng (từ
xương gà hoặc lợn): 1 lít
- Dứa, khế,
chuối xanh, xà lách,dưa chuột
- Bún tươi,
bánh tráng cuốn
- Mắm nêm,
chanh, ớt, tỏi
- Hạt nêm
CÁCH LÀM
- Pha nước dấm
nhúng thịt: Ép ¼ miếng dứa , lấy nước đổ vào nồi. Thêm nước hầm xương, nước dừa,
nửa bát dấm, hạt nêm, hành tây, đun sôi, nêm vừa chua ngọt. Nếu thích có thể
cho thêm chút mỡ tỏi cho dậy mùi.
- Thịt bò
thái lát mỏng xếp ra đĩa.
- Rau sống, rau
thơm rửa sạch bày ra đĩa, dưa leo gọt vỏ cắt lát; khế, dứa, chuối xanh gọt vỏ, thái
mỏng để cuốn.
- Dọn nồi nước
nhúng ra bàn ăn trên bếp ga hoặc bếp điện, xung quanh bày thịt bò, rau sống,
bún, bánh tráng. Khi ăn nhúng thịt bò vào nồi nước đun sôi cho vừa chín rồi cuốn
cùng với bánh tráng và các thành phần nguyên liệu ăn kèm.
Chấm với mắm nêm ăn tuyệt ngon.
0 coment�rios:
Post a Comment