Mỡ tỏi thường
được sử dụng như một phụ gia trong các phương pháp chế biến món ăn của người Việt,
đặc biệt là ở khu vực Nam bộ. Mỡ tỏi thường được cho vào trong các món xào, hấp
sau khi món ăn chín để tăng thêm mùi vị hấp dẫn cho món ăn.
Làm mỡ tỏi
khá khó, do làm ít thì không bõ, làm nhiều thì đòi hỏi phải có kinh nghiệm, mua
sẵn thì không đảm bảo do thường được làm bằng tỏi dập, hỏng và thường được chiên
cùng với bột đao để giữ được lâu mà vẫn giòn.
Hôm nay Bí
Ngô sẽ hướng dẫn các bạn làm mỡ tỏi để dùng trong nấu ăn gia đình. Điều may mắn
là mỡ tỏi có thể giữ được khá lâu trong điều kiện thường nên chúng ta có thể lầm
nhiều nhiều một chút để dùng dần.
Sau này Bí
Ngô sẽ hướng dẫn các bạn cách làm một số món ăn ngon với mỡ tỏi như: Sò huyết
cháy tỏi, ốc mỡ cháy tỏi … ăn vào là ghiền, bá cháy luôn.
Mỡ tỏi
NGUYÊN LIỆU
Tỏi xay:
0,5 kg
Dầu ăn (mỡ
nước): 0,5 lít
CÁCH LÀM
Cho dầu
vào chảo, đun nóng già, cho tỏi vào, quấy đều tay như quấy bột sắn vậy. Điều
quan trọng khi thắng mỡ tỏi là căn thời gian. Căn vừa lửa và cứ đảo luôn tay
như vậy, khi quấy các bạn phải chú ý dùng muôi, vì tỏi khá dính nên những vụn
nhỏ rất dễ lắng xuống đáy chảo, dính chặt và cháy luôn, sẽ làm hỏng cả chảo mỡ
tỏi.
Vì vậy cứ
quấy được vài vòng các bạn lại dùng muôi cạo sạch lớp keo dính ở đáy chảo. Các bạn
nhớ dùng tay kia giữ chặt chảo, và cạo nhẹ. Vì trên là dầu nóng, dưới là lửa
nên các bạn cần cẩn thận và tập trung.
Cứ vậy qua
khoảng 15 – 20 phút, khi tỏi hơi vàng, quấy thấy nhẹ tay và không còn bị dính
đáy chảo nữa là sắp được. Đây là giai đoạn rất quan trọng vì chỉ cần căn sai một
chút là thành quả sẽ đi toi. Nếu bạn vớt ra chỉ sớm một chút thì tỏi sẽ không
giòn, gia vào các món hấp còn được, chứ vào các món cháy tỏi mà tỏi không giòn
là hỏng. Ngược lại chỉ quá khoảng 20 giây không bắc ra là tỏi sẽ cháy. Vấn đề
là khi quấy liên tục một thời gian, cộng thêm thiếu kinh nghiệm sẽ dễ bị hoa mắt
và cảm nhận sai.
Đến khi tỏi
nổi đều, màu hanh vàng là được. Các bạn dùng vợt vớt hết tỏi ra, dàn đều trên mặt
và trong lòng vợt để róc hết dầu. Ngay cả khi này tỏi vẫn tiếp tục vàng và khô
hơn. Các bạn không nên để tỏi trong dầu vì tỏi sẽ bị mềm và có thể cháy.
Các bạn có
thể để dầu riêng và tỏi riêng, nhưng nếu làm chuẩn thì đợi dầu nguội hẳn các bạn
có thể cho tỏi vào. Với tỏi giòn vừa thì các bạn có để nửa tháng cũng không lo
tỏi bị ngấm dầu và mềm đâu. Bạn có thể giữ cho mình một hũ mỡ tỏi ngon lành
trong ít nhất nửa tháng.
Bây giờ
chúng ta đã có một hũ mỡ tỏi ngon, việc tiếp theo là cùng khám phám một số món
ngon mà mỡ tỏi là gia vị không thể thiếu nhé.
Sò huyết xào tỏi
Cách làm mỡ hành
Sò huyết xào tỏi
Cách làm mỡ hành
0 coment�rios:
Post a Comment