Bánh ít nhân dừa là món bánh dân dã, với nhân dừa và lạc bùi, vỏ dẻo thơm mùi lá chuối.
NGUYÊN LIỆU
– Nguyên liệu phần vỏ
+ Bột gạo nếp: 250 gr
+ Muối, đường, nước sôi nóng.
– Nguyên liệu phần nhân
+ Đường cát trắng: 110 gr
+ Nước lọc: 150 ml
+ Dừa nạo: 150 gr
+ Lạc rang giã thô: 1/2 bát con
+ Muối
+ Bột năng: 1 thìa canh
– Lá chuối
– Xửng hấp
CÁCH LÀM
* Lảm vỏ bánh ít
– Đầu tiên các bạn trộn bột gạo nếp, 1/2 thìa nhỏ muối, 2 thìa canh đường, với nhau, sau đó đổ từ từ nước sôi, vừa đổ vừa dùng muôi khuấy nhẹ, đến khi hỗn hợp bột mềm, thì dùng tay nhồi đều khoảng 5 phút, cho đến khi thuc được hỗn hợp bột mềm, mịn và không.
– Dùng khăn sạch hoặc màng thực phẩm bọc kín, ủ khoảng 1 tiếng để bột nở.
– Lạc rang chín, giã dập.
* Làm nhân bánh ít
– Cho 110 gr đường và 150 ml nước lọc vào chảo sâu lòng, đun sôi.
Bánh ít nhân dừa
– Các bạn đun đến khi đường chuyển màu caramen thì nhanh tay cho dừa nạo vào đảo cùng, và đun tiếp thêm khoảng 5 – 10 phút đến khi phần đường khô và phần dừa dẻo lại thì tắt bếp.
Bánh ít nhân dừa
– Thêm lạc rang giã dập, bột năng và một ít muối vào đảo đều cùng với dừa. Tắt bếp, để nguội và dùng tay vo tròn nhân dừa.
* Gói bánh ít
– Lá chuối rửa sạch, để ráo.
– Dùng dao sắc cắt lá chuối thành từng miếng nhỏ hình chữ nhật có kích thước 25 x 15 cm.
– Xếp lên bên trên thêm một lá chuối nữa và cuộn lại thành hình cái phễu.
– Phần vỏ bánh sau khi ủ các bạn ngắt thành những viên nhỏ đủ để bọc viên nhân. Ấn nhẹ cho bột dẹp ra, cho nhân dừa vào giữ rồi vo tròn cho kín.
– Cho viên bột đã bọc nhân vào lá chuối đã xếp hình phễu, gấp mép đáy cho kín. Làm lần lượt cho đến khi hết.
– Đặt xửng hấp lên bếp, cho nước vào đun sôi, xếp bánh ít vào nồi, đậy kín nắp, hấp bánh từ 20 – 25 phút, khi bánh ít nhân dừa chín, lấy ra dùng nóng hay nguội đều ngon.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm Bánh ít nhân dừa !
0 coment�rios:
Post a Comment