Hai mươi năm cuối đời ông sống và viết ở Sài Gòn, nhưng
lại viết toàn chuyện Hà Nội. Có lẽ do những năm tháng tha hương ấy, nỗi
nhớ quê da diết đã đưa ngòi bút của ông đến với từng hương vị của kỷ
niệm Hà Nội, của đất Bắc Kỳ trong các tác phẩm nổi tiếng Thương nhớ mười hai, Miếng ngon Hà Nội...
Ông viết về Miếng ngon Hà Nội là viết
về chính đời mình: “Miếng ngon Hà Nội, vì thế, nhiều khi làm cho ta yêu
Hà Nội thấm thía, nhớ Hà Nội nao lòng, làm cho ta cảm giác ta là người
Hà Nội hơn... Những miếng ngon mà người Việt Nam ăn vào thấy ngát mùi
đất nước, thấy mình Việt Nam hơn...”.
Mỗi món ăn là một thiên bút ký, 15 món trong sách
“Miếng ngon Hà Nội” được nhà văn mô tả chăm chút, kỹ lưỡng, đều là các
món “quốc hồn, quốc túy” mà bao thế hệ người Hà Nội đều mê, đều thèm:
đầu bảng là phở bò, rồi phở gà, bánh cuốn, bánh đúc, bánh khoái, bánh
Xuân Cầu, cốm Vòng, rươi, ngô rang, khoai lùi, gỏi, quà bún, chả cá,
thịt cầy, tiết canh cháo lòng, hẩu lốn! Tất cả đã làm nên diện mạo ẩm
thực Hà Nội, làm nên hương vị cuộc sống truyền đời.
.........
Lòng mình không buồn não ruột, nhưng sầu nhè nhẹ và
mình ưa cái sầu đó, bởi vì nó không hai người mà lại nên thơ. Chính
trong tâm trạng đó mà thưởng thức một bữa thịt chó thì không còn gì hợp
lý, hợp tình, hợp cảnh hơn...”.
Ăn cho khoái khẩu, cho đã cơn thèm, cũng gọi là đã biết
ăn rồi. Ăn mà nhấm nháp rồi mô tả tỉ mỉ cách làm, cách ăn, cảnh để ăn,
mùa để ăn, và cao hơn, ăn để yêu, ăn để thương để nhớ... đó đích thực
mới là Tiên Ẩm!
Tôi đọc “Miếng ngon Hà Nội” từng câu, từng đoạn chậm
rãi nhâm nhi như được thưởng thức những bữa cỗ Hà Nội đích thực dưới bàn
tay đạo diễn của Cội nguồn văn hóa cha ông... “Miếng ngon Hà Nội” cũng
như Hồ Gươm, Tháp Rùa, như phố cổ Hà Nội... ai đi đâu cũng nhớ, tiết trở
lại thèm, thế đấy...!
Tác giả: Ngô Minh
Dựng
Phở bò, món quà căn bản
Phở gà
Bánh cuốn
Bánh đúc
Bánh khoái
Bánh xuân cầu
Cốm vòng
Rươi
Ngô rang, khoai lùi
Gỏi
Qùa bún
Chả cá
Thịt cầy
Tiết canh, cháo lòng
Hẩu lốn
Trước khi ngừng bút
0 coment�rios:
Post a Comment