Cách muối dưa hành ngon

Nói tới dưa hành lại nhớ tới Bà Nội. Ngày trước, cứ trước tết cả tháng, tháng rưỡi là cụ đã lo muối rồi. Nào phải ít, cứ chục ký một là ít, thường thì muối dưa chung với hành.

Muối dưa hành thì cách làm cũng gần giống như muối củ kiệu thôi, chỉ khác là hành thường muối chua chứ không phải là chua ngọt và thời gian muối hành cũng lâu hơn. Nhanh thì mươi, mười lăm ngày, muối nhiều thì cả tháng. Quan trọng nhất là củ hành sau khi muối ăn giòn, ngọt mà không bị hăng. 

Ngon thế chứ Bí Ngô cũng rất ít khi măm món này vì nó gây mất đoàn kết cũng như kiểu hột mít luộc vậy!


 NGUYÊN LIỆU

- Hành củ tím khô: 1 kg
- Đường kính trắng: 200 gr
- Muối: 200 gr
- Dấm: 100 gr
- Nước vo gạo

Cách muối dưa hành ngon ngày tết
Dưa hành muối

CÁCH LÀM

- Hành mua về các bạn ngâm với nước vo gạo trong khoảng 12h, sau đó lấy ra rửa sạch, cắt bớt rễ (cắt bớt rễ chứ không phải là cắt luôn gốc đâu các bạn nhé, để gốc thì khi muối hành không bị õng nước, củ hành khô và giòn hơn).

- Đổ dấm + đường + muối vào nấu sôi, để nguôi.

- Xếp hành vào trong lọ thủy tinh, đổ hỗn hợp nước dấm đường lên, dùng phên cài để hành luôn ngập trong nước.

- Vậy là các bạn đã có món dưa hành muối tuyệt ngon để dùng chung với bánh chưng, thịt quay rồi đấy!

Ngày xưa các cụ bảo: 
Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ
Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh

Nghe cũng háo hức, nhưng mà từ hồi ra đi làm đến giờ cứ nghĩ đến tết là lo ngay ngáy, giờ thì đúng là "lo tết" chứ đâu phải là ăn tết, chơi tết, nghỉ tết nữa đâu.

0 coment�rios:

Post a Comment