Tôm nướng muối ớt

Tôm nướng muối ớt không phải là món để ăn với cơm, dùng để nhậu, mà uống với bia là tuyệt cú mèo. Chẹp chẹp, tôm cay cay, thịt giòn ngọt, vừa bóc vỏ tôm vừa mút tay, tuyệt. Mà món này hao bia lắm …


Nguyên liệu:
- Tôm sú: 400g  cắt râu, rửa sạch
- Ớt sừng:  1 quả
- Ơt hiểm: 3 quả
- Tỏi:  2 tép
-  Xà lách, cà chua, dưa leo
Món ngon với tôm - Tôm nướng muối ớt cay cay, gọi bia

Chuẩn bị: 
Pha muối ớt:  1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh muối hột, 1 muỗng cà phê đường cát trắng, 2 muỗng canh tương ớt,  1/4 muỗng cà phê tiêu xay,  2 muỗng canh dầu ăn,  muối ớt, chanh.
Giã nát ớt và tỏi, cho nước chanh, hạt nêm, muối hột, đường, tiêu xay, tương ớt, dầu ăn vào trộn đều.

Cách làm:
Dùng que xiên, xiên từ đầu đến đuôi tôm.
Ướp tôm sú 30 phút với hỗn hợp muối ớt.
Nướng chín tôm trên lửa than, khi nướng phết đều với nước ướp.

Trình bày:  
Để tôm nướng muối ớt vào dĩa, trang trí với xà lách, cà chua, dưa leo.
Dùng nóng với muối ớt, chanh.

Xem thêm: Các loại muối ớt
(Với rất nhiều loại muối ớt khác nhau, cho các nguyên liệu khác nhau )

10 comments :

  1. Món này rất ngon cho cánh đàn ông nhậu đê. Tôi đã thử cách này nhưng sao sau khi nướng tôm trở nên khô. Bạn có thể nói tại sao không?

    ReplyDelete
  2. chac la ban quen phet nuoc uop...

    ReplyDelete
  3. Hi Male, bạn nên biết các món hải sản thường rất nhanh chín, tôm cũng thế. Tôm chín rất dễ nhận biết, khi tôm cong lại, đầu và đuôi làm thành một góc 90 độ là tôm chín vừa, tôm ở tầm này là chín tới, ăn ngon nhất. Còn khi đầu và đuôi tôm chạm nhau, làm thành một dấu hỏi chấm ( ? ) là tôm chín hơi kĩ, mất ngọt.
    Tuy nhiên đó là tôm hấp, luộc, còn tôm nướng thường được xiên vào que tre, bạn không thể nhìn vào độ cong của tôm để ước đoán thì phải căn cứ vào màu sắc và thời gian. Với tôm nhỏ loại 60 con/kg thì khoảng 5 phút là chín, loại 40 con/kg thì khoảng 7 phút, ấy là nướng than hoa và nhiệt độ tốt (bạn để tay cách mặt than 20 phân, mà để được 3 giây là ổn), để được lâu hay ít hơn là than quá nóng hoặc quá nguội.
    Với thời gian 5 tới 7 phút bạn nên để nhiệt hơi mạnh, và trở tôm liên tục, cứ 15 - 20 giây lại quét xoay một mặt.
    Mình đang nói là nướng than hoa, còn sử dụng lò nướng điện và lò vi sóng mình chưa thử nên không tư vấn cho bạn được.
    Việc tôm khô, ướt là do kĩ thuật nướng còn nước ướp không ảnh hưởng nhiều (khác nướng thịt). Bạn có thể tham khảo kĩ thuật nướng trong bài "Sườn heo nướng muối ớt".
    Cảm ơn các bạn!

    ReplyDelete
    Replies
    1. Cám ơn bạn rất nhiều

      Delete
  4. Mình vừa làm món này xong, ăn rất ngon, cảm ơn công thức của Bí Ngô nhiều nha

    ReplyDelete
  5. Không có gì, cảm ơn bạn đã đọc. Thanks!

    ReplyDelete
  6. xao minh kg sai bot ngot nhi?sai duong co de khet kg ban

    ReplyDelete
  7. Về nguyên tắc các món chiên và nướng thường ít sử dụng đường vì dễ bị cháy. Nhưng vấn đề còn phụ thuộc vào lượng nhiều ít, tỉ lệ so với các gia vị khác, quá trình gia nhiệt. Bạn cứ theo cách của mình đi, không sai đâu. Mình làm rất nhiều lần rồi,

    ReplyDelete
  8. Toi nuong mot lan roi ,so qua thoi, Khong nuong lai nua _ :TOM
    khong an nhieu ma uong bia nhieu ,1 phan TOM =9 pan BIA .do lydo tren nen khong nuong lai.
    Trung Le fr houston TX

    ReplyDelete
  9. Nói chung Tôm dễ làm dễ ăn bạn ạ. Tôm hấp, nướng đều ngon, mù tạt cũng ngon, nấu cà ri cũng ngon.

    ReplyDelete

 
Copyright © 04/2013 - Bí quyết làm món ăn ngon | Tác giả: | Site map