Tôm nướng muối ớt

Tôm nướng muối ớt không phải là món để ăn với cơm, dùng để nhậu, mà uống với bia là tuyệt cú mèo. Chẹp chẹp, tôm cay cay, thịt giòn ngọt, vừa bóc vỏ tôm vừa mút tay, tuyệt. Mà món này hao bia lắm …


Nguyên liệu:
- Tôm sú: 400g  cắt râu, rửa sạch
- Ớt sừng:  1 quả
- Ơt hiểm: 3 quả
- Tỏi:  2 tép
-  Xà lách, cà chua, dưa leo
Món ngon với tôm - Tôm nướng muối ớt cay cay, gọi bia

Chuẩn bị: 
Pha muối ớt:  1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh muối hột, 1 muỗng cà phê đường cát trắng, 2 muỗng canh tương ớt,  1/4 muỗng cà phê tiêu xay,  2 muỗng canh dầu ăn,  muối ớt, chanh.
Giã nát ớt và tỏi, cho nước chanh, hạt nêm, muối hột, đường, tiêu xay, tương ớt, dầu ăn vào trộn đều.

Cách làm:
Dùng que xiên, xiên từ đầu đến đuôi tôm.
Ướp tôm sú 30 phút với hỗn hợp muối ớt.
Nướng chín tôm trên lửa than, khi nướng phết đều với nước ướp.

Trình bày:  
Để tôm nướng muối ớt vào dĩa, trang trí với xà lách, cà chua, dưa leo.
Dùng nóng với muối ớt, chanh.

Xem thêm: Các loại muối ớt
(Với rất nhiều loại muối ớt khác nhau, cho các nguyên liệu khác nhau )


18 comments:

  1. Món này rất ngon cho cánh đàn ông nhậu đê. Tôi đã thử cách này nhưng sao sau khi nướng tôm trở nên khô. Bạn có thể nói tại sao không?

    ReplyDelete
  2. chac la ban quen phet nuoc uop...

    ReplyDelete
  3. Hi Male, bạn nên biết các món hải sản thường rất nhanh chín, tôm cũng thế. Tôm chín rất dễ nhận biết, khi tôm cong lại, đầu và đuôi làm thành một góc 90 độ là tôm chín vừa, tôm ở tầm này là chín tới, ăn ngon nhất. Còn khi đầu và đuôi tôm chạm nhau, làm thành một dấu hỏi chấm ( ? ) là tôm chín hơi kĩ, mất ngọt.
    Tuy nhiên đó là tôm hấp, luộc, còn tôm nướng thường được xiên vào que tre, bạn không thể nhìn vào độ cong của tôm để ước đoán thì phải căn cứ vào màu sắc và thời gian. Với tôm nhỏ loại 60 con/kg thì khoảng 5 phút là chín, loại 40 con/kg thì khoảng 7 phút, ấy là nướng than hoa và nhiệt độ tốt (bạn để tay cách mặt than 20 phân, mà để được 3 giây là ổn), để được lâu hay ít hơn là than quá nóng hoặc quá nguội.
    Với thời gian 5 tới 7 phút bạn nên để nhiệt hơi mạnh, và trở tôm liên tục, cứ 15 - 20 giây lại quét xoay một mặt.
    Mình đang nói là nướng than hoa, còn sử dụng lò nướng điện và lò vi sóng mình chưa thử nên không tư vấn cho bạn được.
    Việc tôm khô, ướt là do kĩ thuật nướng còn nước ướp không ảnh hưởng nhiều (khác nướng thịt). Bạn có thể tham khảo kĩ thuật nướng trong bài "Sườn heo nướng muối ớt".
    Cảm ơn các bạn!

    ReplyDelete
    Replies
    1. Cám ơn bạn rất nhiều

      Delete
  4. Mình vừa làm món này xong, ăn rất ngon, cảm ơn công thức của Bí Ngô nhiều nha

    ReplyDelete
  5. Không có gì, cảm ơn bạn đã đọc. Thanks!

    ReplyDelete
  6. xao minh kg sai bot ngot nhi?sai duong co de khet kg ban

    ReplyDelete
  7. Về nguyên tắc các món chiên và nướng thường ít sử dụng đường vì dễ bị cháy. Nhưng vấn đề còn phụ thuộc vào lượng nhiều ít, tỉ lệ so với các gia vị khác, quá trình gia nhiệt. Bạn cứ theo cách của mình đi, không sai đâu. Mình làm rất nhiều lần rồi,

    ReplyDelete
  8. Toi nuong mot lan roi ,so qua thoi, Khong nuong lai nua _ :TOM
    khong an nhieu ma uong bia nhieu ,1 phan TOM =9 pan BIA .do lydo tren nen khong nuong lai.
    Trung Le fr houston TX

    ReplyDelete
  9. Nói chung Tôm dễ làm dễ ăn bạn ạ. Tôm hấp, nướng đều ngon, mù tạt cũng ngon, nấu cà ri cũng ngon.

    ReplyDelete
  10. Hôm noel mới làm món này,rất là ngon.Bí ngô hướg dẫn e cách làm chao ăn đồ nướng nha.E đọc trong mục muối ớt,muối ớt sử dụng tương ớt có thể nướng thịt cơm tấm đc ko ạ?ý e là mọi loại thịt luôn ák.1kg 2 mưỡg bột ngọt,2kg 4 muỗng bngot,Các gia vị khác e có cần gia giảm gì ko ạ?Đối vs nướg hải sản gia vị cũn y chang công thức hả Bí ngô?

    ReplyDelete
    Replies
    1. tran uyen thân mến !
      - Muối ớt sử dụng tương ớt có thể nướng thịt và sườn cho cơm tấm được. Và nướng được mọi loạt thịt gia cầm, gia súc. Nhưng bạn nướng ăn thì không nói. Còn nướng bán thì còn phải tùy xem khu bạn mở quán họ có "chịu" cách làm của mình không, và kiểu gì cũng phải điều chỉnh dần cho phù hợp giữa nguyên liệu và gia vị, phù hợp với thói quen ăn uống của người dân khu đó. Cơm tấm cũng là một món phổ biến và nhiều người mặc nhiên nó phải thế này, thế kia và chưa chắc chấp nhận sự thay đổi.
      - Về công thức muối ớt, thế là chuẩn. Còn về cách ướp thì bạn dùng để ướp thịt. Một số loại có vỏ như tôm, hoặc khó ngấm như mực tươi thì nên ướp đậm hơn một chút.
      - Còn về công thưc làm Chao, hôm trước mình chưa trả lời Uyên ngay vì muốn có thời gian viết bài, thay vì chỉ trả lời trong ô comment.
      Bài đó đây: http://lammonanngon.blogspot.com/2014/12/cach-pha-chao.html
      Rất cảm ơn bạn đã chia sẻ nhiệt tình, và mong được gặp bạn thường xuyên hơn. Thanks !

      Delete
  11. Dạ.Em cám ơn Bí Ngô.ướp đậm là sao ạ?Bỏ muối nhiều hơn hả bí ngô?Vậy thì mặn sao?????Món tôm e làm theo ct nhà ăn nói mặn còn e thì thấy rất ngon:)

    ReplyDelete
    Replies
    1. Ồ không! Ướp đậm tức là nhiều nước ướp hơn một chút chứ không phải nhiều muối hơn trong thành phần nước ướp, (cũng làm gì có muối đâu mà bỏ).
      Thế này nhé: ví dụ để ướp một ký thịt cần 4 thìa muối ớt chẳng hạn thì khi ướp mực, ướp tôm thì Uyên cho thêm 1 thìa thành năm.

      Delete
  12. Replies
    1. Không có gì, rất vui vì đã được chia sẻ cùng bạn. Thanks !

      Delete
  13. Bí ngô ơi.E của e cứ đòi ăn mì psaghetti.e vô siêu thị có bán mì đó,mà còn nc sốt thì làm như thế nào ạ?Bí ngô nếu biết nc sốt của mì công thức ra sao có thể hướg dẫn e làm nha.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Rất vui mừng được gặp lại Uyên. Của bạn đây: http://lammonanngon.blogspot.com/2015/01/my-y-sot-bo-bam-spaghetti.html

      Delete

 

Nhận tin qua Imail Email

Copyright © 04/2013 - MÓN ĂN NGON ! | Tác giả: | Site map