Cơn gió mùa thu hạ lướt qua vùng sen trên hồ, nhuần thấm cái hương thơm
của lá, như báo trước mùa về của một thức quà thanh nhã và tinh khiết.
Các bạn ngửi thấy, khi đi qua những cánh đồng xanh, mà hạt thóc nếp đầu
tiên làm trĩu thân lúa còn tươi, ngửi thấy cái mùi thơm mát của bông lúa
non không? trong cái vỏ xanh kia, có một giọt sữa trắng thơm, phản phất
hươnh vị mùi hoa cỏ. Dưới ánh nắng, giọt sữa dần dần đông lại, bông lúc
càng ngày càng cong xuống, nặng vì cái chất quý trong sạch của Trời.
Đợi
đến lúc vừa nhất, mà chỉ riêng những người chuyên môn mới định
được,người ta gặt mang về. Rồi đến một loạt cách chế biến, những cách
thức làm, truyền tự đời này sang đời khác, một sự bí mật trân trọng và
khe khắt giữ gìn, các cô gái Vòng làm ra thứ cốm dẻo và thơm ấy. Tất
nhiên là nhiều nơi cũng biết cách thức làm cốm, nhưng không có đâu làm
được cốm dẻo, thơm và ngon được ở làng Vòng, gần Hà Nội. Tiếng cốm Vòng
đã lan khắp tất cả ba kỳ, và đến mùa cốm, các người ở Hà Nội 36 phố
phường vẫn thường ngóng trông cô hàng cốm xinh xinh, áo quần gọn ghẽ,
với cái dấu hiệu đặc biệt là cái đòn gánh hai đầu cong vút lên như chiếc
thuyền rồng ...
Cốm là thức quà đặc biệt riêng của đất nước, là
thức dâng của những cánh đồng lúa bát ngát xanh, mang trong hương vị tất
cả cái mộc mạc, giản dị và thanh khiết của đồng quê nội cỏ Việt Nam. Ai
nghĩ đầu tiên dùng cốm để làm quà siêu tết? Không có gì hợp hơn với sự
vương vít của tơ hồng, thức quà trong sạch, trung thành như các việc lễ
nghi. Hồng cốm tốt đôi ... Và không bao giờ có hai màu lại hòa hợp hơn
nữa: màu xanh tươi của cốm như ngọc thạch quý, màu đỏ thắm của hồng như
ngọc lựu già. Một thứ thanh đạm, một thứ ngọt sắc, hai vị nâng đỡ nhau
để hạnh phúc được lâu bền. (Thật đáng tiếc khi chúng ta thấy những tục
lệ tốt đẹp ấy mất dần, và những thức quý của đất mình thay dần bằng
những thức bóng bẩy hào nháng và thô kệch bắt chước nước ngoài: những kẻ
mới giàu vô học có biết đâu thưởng thức được những vẻ cao quý kín đáo
và nhũn nhặn?).
Cốm không phải là thức quà của người vội; ăn cốm
phải ăn từng chút ít, thong thả và ngẫm nghĩ. Lúc bấy giờ ta mới thấy
thu lại cả trong hương vị ấy, cái mùi thơm phức của lúa mới, của hoa cỏ
dại ven bờ: trong màu xanh của cốm, cái tươi mát của lá non, và trong
chất ngọt của cốm, cái dịu dàng thanh đạm của loài thảo mộc. Thêm vào
cái mùi hơi ngát của lá sen già, ướp lấy từng hạt cốm một, còn giữ lại
cái ấm áp của những ngày mùa hạ trên hồ. Chúng ta có thể nói rằng trời
sinh lá sen để bao bọc cốm, cũng như trời sinh cốm nằm ủ tronglá sen,
chúng ta thấy hiện ra từng lá cốm, sạch sẽ và tinh khiết, không có mảy
may chút bụi nào. Hỡi các bà mua hàng! Chớ có thọc tay mân mê thức quà
thần tiên ấy, hãy nhẹ nhàng mà nâng đỡ, chút chiu mà vuốt ve ... Phải
nên kính trọng cái lộc của Trời, cái khéo léo của người, và sự cố tiềm
tàng và nhẫn nại của thần lúa. Sự thưởng thức của các bà sẽ được trang
nhã và đẹp đẽ hơn và cái vui cũng sẽ tươi sáng hơn nhiều lắm.
Cốm
để nguyên chất ăn bao giờ cũng ngon và nhiều vị. Tất cả những cách thức
đem nấu khác chỉ làm cho thức quà ấy bớt mùi thơm và chất dẻo đi thôi.
Tuy vậy, nhiều người ưa cái thứ cốm xào, thắng đường rất quánh. Thành ra
một thứ quà ngọt sắc và dính răng. Như vậy tưởng mua bánh cốm mà ăn lại
còn thú vị hơn. Ở Hà Nội, người ta còn làm một thứ chả cốm, nhưng cái
thanh đạm của vị lúa không dễ ăn với cái béo tục của thịt, mỡ.
Tôi
thích hơn thứ chè cốm, nấu vừa đường và không đặc. Ít ra ở đây cốm cũng
còn giữ được chút ít vị thơm và chất dẻo, và chè cốm ăn cũng mát và
lạnh. Nhưng cũng chắng gì hơn là một lá cốm Vòng tươi sạch trong một
chiếc lá sen mới hái về.
>>> Quà... tức là người
<<< Bánh Khảo, kẹo lạc
>>> Quà... tức là người
<<< Bánh Khảo, kẹo lạc
Chè cốm cũng ngon, nhưng mà không ngon bằng cốm. Ăn chè ngọt dễ ngấy. Chứ ăn cốm chắc là no nhưng vẫn chưa chán
ReplyDeleteThực ra thì mình thích cốm giòn hơn là cốm dẻo. Mà sao bây giờ không thấy ở đâu bán cốm giòn nhỉ.
ReplyDeleteCốm giòn mình nghĩ tự làm được đó. Ngày xưa lúc ở nhà mình hay tự làm cốm giòn như thế này, ăn cũng ngon nhưng không biết có đúng cách chưa?
ReplyDelete1. Đảo qua thóc nếp chín cho khô vỏ
2. Mang đi xay hoặc giã cho bong hết vỏ sau đó xảy hết sạch vỏ
3. Cho vào rang lại thêm 1 lần nữa cho giòn.
Hj, đấy là cách mình hay làm lúc còn nhỏ, cả nhà cùng ăn, vui lắm