Nộm bí đao có vị thanh mát của bí, thơm cay của gừng, bùi của lạc... sẽ rất đưa cơm và giúp giải nhiệt hiệu quả.
NGUYÊN LIỆU
- Bí đao (bí xanh): 500 gr
- Cà rốt: 1/2 củ
- Chanh tươi: 1 quả
- Ớt: tùy khả năng ăn cay
- Vừng rang: 20 gr
- Lạc rang: 20 gr
- Rau thơm các loại (mùi, húng...): 1 ít
- Chanh, ớt, rau thơm
- Gia vị: 1 thìa nước mắm + 2 thìa đường + 3 thìa dấm (hoặc nước cốt chanh).
Nộm bí đao thanh mát
CÁCH LÀM
- Bí xanh gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng khúc khoảng 5 cm, lạng mỏng rồi thái nhỏ.
- Cho bí vào thau inox cùng với 1/2 thìa muối, trộn đều, để 5 phút rồi loại bỏ phần nước. Khâu này để loại bỏ bớt vị hăng của bí, và giúp bí ra bớt nước, khi trộn nộm không bị quá ướt.
- Cà rốt gọt vỏ, thái chân hương.
- Vừng, lạc rang chín. Lạc giã dập.
- Chanh vắt lấy nước cốt.
- Rau thơm các loại nhặt rửa sạch, ngâm 15 phút trong nước muối loãng rồi lấy ra rửa sạch, thái nhỏ.
- Rửa lại bí với nước đun sôi để nguội, vắt nhẹ cho ráo.
- Cho 1 thìa nước mắm + 2 thìa đường + 3 thìa dấm (hoặc nước cốt chanh) vào trong một bát nhỏ, quấy cho gia vị tan đều.
- Trong 1 tô inox, cho cà rốt, bí xanh vào rồi cho nước trộn vào. Trộn đều, nhẹ tay.
- Vừng, lạc đã rang chín, bóc vỏ, giã dập rắc lên trên cùng rau thơm, kinh giới.
0 coment�rios:
Post a Comment