Nộm bí đao thanh mát

Nộm bí đao có vị thanh mát của bí, thơm cay của gừng, bùi của lạc... sẽ rất đưa cơm và giúp giải nhiệt hiệu quả.

NGUYÊN LIỆU

- Bí đao (bí xanh): 500 gr
- Cà rốt: 1/2 củ
- Chanh tươi: 1 quả
- Ớt: tùy khả năng ăn cay
- Vừng rang: 20 gr
- Lạc rang: 20 gr
- Rau thơm các loại (mùi, húng...): 1 ít
- Chanh, ớt, rau thơm
- Gia vị: 1 thìa nước mắm + 2 thìa đường + 3 thìa dấm (hoặc nước cốt chanh).

Nộm bí đao thanh mát

CÁCH LÀM

- Bí xanh gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng khúc khoảng  5 cm, lạng mỏng rồi thái nhỏ.

- Cho bí vào thau inox cùng với 1/2 thìa muối, trộn đều, để 5 phút rồi loại bỏ phần nước. Khâu này để loại bỏ bớt vị hăng của bí, và giúp bí ra bớt nước, khi trộn nộm không bị quá ướt.

- Cà rốt gọt vỏ, thái chân hương.

- Vừng, lạc rang chín. Lạc giã dập.

- Chanh vắt lấy nước cốt.

- Rau thơm các loại nhặt rửa sạch, ngâm 15 phút trong nước muối loãng rồi lấy ra rửa sạch, thái nhỏ.

-  Rửa lại bí với nước đun sôi để nguội, vắt nhẹ cho ráo.

- Cho 1 thìa nước mắm + 2 thìa đường + 3 thìa dấm (hoặc nước cốt chanh) vào trong một bát nhỏ, quấy cho gia vị tan đều.

- Trong 1 tô inox, cho cà rốt, bí xanh vào rồi cho nước trộn vào. Trộn đều, nhẹ tay.

-  Vừng, lạc đã rang chín, bóc vỏ, giã dập rắc lên trên cùng rau thơm, kinh giới.

0 coment�rios:

Post a Comment