Tôm kho tộ

Chỉ với một chút gia vị cơ bản như dầu hào, nước tương, nước mắm ngon cùng với hành tỏi khô băm nhỏ là các bạn đã có món tôm kho tộ tuyệt ngon cho bữa cơm gia đình rồi đấy.

» Bèo tây xào tôm tươi
» Tôm rán sốt cà chua

NGUYÊN LIỆU

- Tôm càng: 10 con (có thể thay bằng tôm sú, khoảng 300 gr)
- Nước tương ngọt: 1 thìa
- Dầu hào: 1 thìa
- Nước mắm ngon: 1 thìa
- Đường: 1/2 thìa
- Bột ngọt: 1/3 thìa
- Hành tím: 1 củ
- Tỏi khô: 5 tép
- Tiêu xay
- Ớt bột
- Dầu điều: 1 thìa cà phê
- Dầu ăn: 2 thìa

Tôm kho tộ
Tôm kho tộ

CÁCH LÀM

- Tôm các bạn bóc phần đầu, chẻ sống lưng lấy chỉ đen. Phần gạch ở đầu cho ra một bát nhỏ.

- Hành, tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

- Ướp 1/2 số hành tỏi vào tôm đã bóc vỏ cùng với các loại gia vị nước tương ngọt, dầu hào, nước mắm, đường, mì chính, tiêu, ớt bột trong khoảng 15 phút cho thấm.

- Bắc nồi (để làm món tôm kho tộ cũng như các món kho tộ nói chúng các bạn tốt nhất là nên sử dụng nồi đất) lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào đun nóng, và dầu điều vào.

- Khi dầu ăn nóng các bạn phi thơm 1/2 hành tỏi khô còn lại, tiếp đó cho gạch tôm vào chưng. Khi chưng gạch, các bạn nhớ cho thêm một chút nước mắm. Gạch chín thì vớt ra để riêng.

- Tiếp đó, cho tôm vào nồi, đảo đều, thêm 2 thài nước lọc rồi hạ nhỏ lửa, đun liu riu. Thỉnh thoảng lật mặt tôm cho chín và ngấm đều.

- Khi tôm gần chín thì đổ gạch vừa chưng lên bề mặt tôm, đun thêm mấy phút nữa rồi tắt bếp.

- Xúc tôm kho tộ ra đĩa, dùng ăn cùng cơm nóng.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món Tôm kho tộ!

0 coment�rios:

Post a Comment