"Ha ha! Cơm nguội! Lại có một bát cá kho! Cá rô kho khế, vừa dừ vừa thơm!"
Nếu ai đã từng đọc qua "Cái tết của mèo" con thì hẳn đều nhớ câu văn này. Ấy là đánh giá của "soái ca" đám chuột nhắt khi nói về món Cá rô đồng kho khế.
Cá rô kho khế là món ăn cổ truyền, dân dã mà ngon, lành. Có điều, khế chua giờ hơi bị hiếm do ít nhà còn, rô đồng cũng khó kiếm. Vì vậy nếu kiếm được mấy nguyên liệu này các bạn nên kho thử một lần để biết hương vị món ngon mà các cụ ngày trước để lại nhé!
Cá rô đồng kho khế
NGUYÊN LIỆU
- Cá rô đồng: 500 gr
- Thịt ba chỉ: 100 gr
- Khế chua: 1 quả
- Ớt tươi: 1 quả
- Riềng: 1 mẩu nhỏ
- Gia vị: đường, tiêu, dầu ăn và nước mắm ngon.
CÁCH LÀM
- Cá rô các bạn cạo bỏ vảy, cắt bỏ vây, loại bỏ ruột.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái khẩu mía.
- Khế chua rửa sạch, thái lát mỏng 0,5 cm.
- Ớt tươi bỏ hạt, băm nhỏ.
- Riềng cạo vỏ, giã nhỏ.
- Ướp cá với riềng xay và 1 thìa canh nhỏ nước mắm ngon, để 30 phút cho cá ngấm gia vị.
- Trong nồi đất, các bạn chưng đường với dầu ăn cho đến khi có mầu nâu nhạt thì các bạn cho thịt ba chỉ vào đảo đều, rồi dàn thành một lớp mỏng dưới đáy nồi.
(Các bạn có thể dùng kẹo đắng thay cho việc thắng đường, nhưng mình thấy thắng nước đường thì màu đẹp và thơm hơn).
- Xếp cá đã ướp vào nồi đất, phía trên xếp khế chua và rắc ớt.
- Các bạn đun vừa lửa trong khoảng thời gian 5 phút cho cá ngấm gia vị, sau đó cho nước (nên dùng nước nóng) ngập mặt cá và nêm lại gia vị cho vừa miệng.
- Chúng ta đun cá nhỏ lửa đến khi nước gần cạn thì lại bổ sung thêm 1 lần nước sôi nữa để cá được nhừ, ăn được cả xương.
- Khi nước trong nồi đất gần cạn thì các bạn mở vung và đun thêm 5 phút để thịt cá chắc lại.
- Trước khi tắt bếp các bạn rắc thêm ít hạt tiêu xay vào nồi cá.
- Món cá rô kho khế đến đây là hoàn thành. Đợi khi nào cá nguội hẳn thì các bạn dỡ cá ra đĩa tránh cá bị vỡ và thưởng thức cùng với cơm, canh.
Cá rô đồng kho khế thịt thơm mà béo ngậy; cá săn chắc, xương mềm sẽ rất đưa cơm!
» Cá rô nướng muối ớt
» Cá rô nướng muối ớt
0 coment�rios:
Post a Comment