Cách nấu chè thập cẩm chuẩn Huế tuy có hơi cầu kỳ, nhưng sự thơm ngon, tinh tế mà món chè đất cố đô mang lại sẽ quyến rũ mọi thành viên trong gia đình. Hãy cùng Bí Ngô tham khảo cách nấu chè dưới đây nhé.
» Chè chuối cốt dừa kiểu Thái
» Chè chuối cốt dừa kiểu Thái
NGUYÊN LIỆU
- Đậu đỏ: 300 gr
- Đậu xanh: 200 gr
- Đậu phộng (lạc) rang: 50 gr
- Bột nếp: 100 gr
- Bột năng: 150 gr
- Dừa: 1 quả
- Lá dừa tươi: 3 - 5 lá
- Đường: 300 gr
- Nước cốt dừa: 1 hộp
- Sữa đặc: 300 ml
CÁCH LÀM
- Đậu đỏ các bạn rửa sạch, nhặt bỏ hạt lép, hạt hư.
- Sau đó các bạn cho đậu vào nồi, đổ nước ngập mặt đậu, nấu mềm. Nêm vào đậu 50 gr đường, sau đó tắt bếp, để đậu nguội.
- Cho đậu xanh đã rửa sạch vào hấp đến khi chín mềm, tán nhuyễn mịn. Chia đậu xanh thành hai phần, một phần vo thành từng viên tròn nhỏ cỡ khoảng một đốt ngón tay.
- Đậu phộng nhặt rang chín vàng, bọc trong giấy báo cho giòn, sau đó lấy ra xát bỏ vỏ.
- Dừa chặt ra lấy cùi, chia làm hai phần. Một phần bào thành sợi nhỏ, để riêng, phần còn lại cắt hạt lựu nhỏ. Nước dừa đổ ra bát, để riêng.
- Trộn dừa thái hạt lựu với 150 gr bột năng để tạo thành một lớp áo bột bao bên ngoài. Tiếp đó các bạn cho hạt lựu dừa vào luộc chín. Khi các hạt bột trong và nổi lên trên bề mặt nước thì tắt bếp, vớt ra thả vào tô nước lạnh để không bị dính chùm.
- Nhào bột nếp với lượng nước vừa đủ để bột không quá nhão, cũng không quá khô. Tiếp đó các bạn viên bột nếp thành từng viên nhỏ, cho vào nồi luộc chín rồi vớt ra tô nước lạnh để bột không bị dính chùm.
- Lá dứa rửa sạch, buộc gọn lại, đun sôi với 250 ml nước để lấy nước thơm. Sau đó các bạn cho nốt 100 gr đường còn lại cùng nước dừa, 200 ml nước cốt dừa, 3 thìa canh sữa đặc vào nồi, khuấy đều tay để nguyên liệu tan vào nhau rồi tắt bếp.
- Múc từng loại chè vào ly, rắc lên trên một ít đậu phộng rang, dừa nạo, thêm một chút đá bào lạnh và thưởng thức.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với Cách nấu chè thập cẩm chuẩn Huế !
0 coment�rios:
Post a Comment