Gỏi ba khía của người Cà Mau đặc biệt vì nước trộn gỏi được lấy từ mắm ba khía giã nhỏ, vắt lấy nước cốt sau đó khử qua dầu ăn và tỏi. Nước trộn hơi sền sệt lại, không quá mặn, trộn với đu đủ xanh bào sợi hoặc hoa chuối, tôm, thịt, cùng các loại rau thơm, đậu phộng rang, hành phi…
» Lẩu cua đồng
» Cua đồng rang tỏi
» Cua biển nấu măng chua
» Canh chua cua biển
» Lẩu cua đồng
» Cua đồng rang tỏi
» Cua biển nấu măng chua
» Canh chua cua biển
NGUYÊN LIỆU
- Mắm ba khía: 300 gr
- Tôm khô: 20 gr
- Đu đủ xanh: ½ trái
- Tỏi: 1/2 củ
- Đậu phộng rang: 20 gr
- Dầu ăn: 1 thìa
- Nước trộn gỏi: 20 gr tỏi băm + 1 thìa cà phê giấm gạo + 2 thìa nước cốt chanh + 3 thìa cà phê đường + ½ thìa cà phê ớt băm.
- Rau thơm các loại.
CÁCH LÀM
- Mắm ba khía xé nhỏ.
- Tôm khô rửa sạch, ngâm qua nước ấm cho nở mềm. Làm nóng dầu ăn, cho tôm vào tới khi xào săn lại.
- Đu đủ xanh gọt vỏ, rửa sạch mủ, sau đó bào sợi, ngâm vào trong nước đá khoảng 30 phút, sau đó vớt ra để ráo.
- Tỏi khô bóc vỏ, thái lát mỏng, phi vàng với dầu ăn.
- Đậu phộng rang vàng, bỏ vỏ lụa, giã giập.
- Rau thơm nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
- Cho giấm + đường + chanh + ớt + tỏi băm vào tô inox lớn, khuấy đều đẻ làm nước trộn.
- Cho ba khía + đu đủ + tôm khô + rau thơm và hỗn hợp nước trộn vào, trộn đều.
- Cho Gỏi ba khía ra đĩa, rắc đậu phộng, tỏi phi lên, trang trí với lá xà lách.
0 coment�rios:
Post a Comment