Củ cải ngâm nước mắm giòn giòn, mặn ngọt, đưa cơm đây Nhanh tay làm 1 hũ cho bữa cơm gia đình thêm ngon nào các bạn.
NGUYÊN LIỆU
- Củ cải trắng: 1,5 kg
- Đu đủ xanh: 1 kg
- Cà rốt: 0,5 kg
- Dứa: 1/2 quả
- Phèn chua: 1 ẩu nhỏ
- Ớt sừng: 1 quả
- Tỏi khô: 1 củ
- Nước mắm ngon: 300 ml
- Đường: 500 gr
Củ cải ngâm nước mắm
CÁCH LÀM
- Củ cải các bạn bào vỏ, rửa sạch, cắt ngắn khoảng 5 cm rồi chẻ nhỏ.
- Ngâm củ cải trong nước có pha muối nhạt.
- Đu đủ gọt vỏ, thái như củ cải
- Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa
- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch, cắt hình tam giác nhỏ
- Tỏi lột sạch vỏ, thái mỏng.
- Ớt thái lát to, rây qua rây thưa để bỏ hạt.
- Hòa tan phèn chua vào khoảng 2 lít nước, tiếp đó cho củ cải và đu đủ vào ngâm 15 phút thì vớt ra, xả thật kỹ với nước lạnh. Các bạn nên vắt nhiều lần để củ cải và đu đủ hết vị chát
- Phơi nắng củ cải + cà rốt + đu đủ + dứa dưới nắng to đến khi vừa khô lại (nếu trời nắng thì phơi một ngày là được). Các bạn lưu ý, nếu phơi quá khô thì củ cải mất độ giòn, ngâm nước mắm sẽ bị dai quá.
Trong trường hợp không có nắng các bạn cho các nguyên liệu vào lò nướng, mở 100 độ C, dùng một muỗng hay nĩa chặn ngay cửa lò, sấy trong khoảng 2 – 2.5 tiếng là được.
- Sau khi các các loại củ quả vừa khô, các bạn trộn đều với tỏi và ớt xắt lát, cho vào một lọ thủy tinh sạch và có nắp đậy.
- Đun nước mắm với đường cho sôi và tan hết đường. Để hỗn hợp dấm đường nguội rồi rót vào lọ thủy tinh, dùng phên cài chặt cho củ quả ngập trong nước mắm rồi đậy nắp.
- Sau khi ngâm được chừng một ngày thì các bạn gạn hỗn hợp nước mắm đường vào xong, sau đó đun sôi, để nguội rồi cho lại vào lọ thủy tinh ngâm tiếp.
- Đậy kín lọ thủy tinh, để nơi thoáng mát, sau khoảng 5 ngày là có thể lấy Củ cải ngâm nước mắm ra dùng.
0 coment�rios:
Post a Comment