Chân giò heo ngâm mắm

Sắp đến mùa lạnh rồi, phải thủ sẵn vài hũ chân giò heo ngâm mắm mới được. Nghĩ đến mấy ngày mưa phùn gió bấc mà không phải chường mặt ra ngoài, cuộn tròn xem ti vi, đến bữa cơm thì chỉ việc cắm nồi cớm điện, luộc ít rau rồi lôi hũ thịt ngâm mắm ra cứ gọi là... thảnh thơi phải biết. Có khi làm sẵn cân dưa leo bỏ tủ ăn cùng thì càng khoái, càng đỡ việc chứ sao.

» Thăn lợn chiên cốm
» Thịt ba chỉ om nấm rơm

Chân giò heo ngâm mắm

Lạnh giời, cơm nóng cùng với giò heo ngâm mắm đậm đà mới ngon làm sao!

NGUYÊN LIỆU

- Chân giò heo: 1 cái
- Lọ thủy tinh (khoảng 2 lít): 1 cái
- Nước mắm
- Đường
- Phèn chua
- Phên tre (hoặc nhựa)
- Hạt nêm
- Kiệu ngâm giấm, đồ chua

* Đồ ăn cùng Chân giò heo ngâm mắm

- Bánh tráng, rau dưa, khế
- Chuối chát, tỏi

Chân giò heo ngâm mắm

CÁCH LÀM

- Để có món Giò heo ngâm mắm ngon, đầu tiên các bạn chọn phần thịt có da mỏng, ít mỡ, nhiều nạc và ít gân

- Chân giò heo các bạn lọc bỏ xương (xương đem hầm, nấu cánh), cạo rửa thật sạch rồi quấn chỉ cho tròn.

- Chân giờ sau khi bó tròn các bạn đem luộc chín trong nước lạnh có pha chút hạt nêm. Khi thịt chín thì vớt ra, ngâm vào trong nước lạnh có pha phèn chua cho đến khi nguội hẳn, rửa lại với nước sạch, để ráo.

- Nấu nước mắm: cho vào nồi 250 ml nước mắm, 500 gr đường, 100 ml nước nấu trên lửa nhỏ, khuấy tan đường, để nguội.

- Cho thịt vào lọ, dùng phên gài chặt, đổ nước mắm vào ngập mặt thịt, để 6 - 8 ngày (tùy thời tiết) là dùng được. Bảo quản thịt nơi khô ráo thoáng mát có thể dùng được trong 10-15 ngày. Tốt nhất các bạn để 3 - 5 ngày cho thịt ngấm rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để giữ được lâu hơn.

Chân giò heo ngâm mắm

- Khi ăn, cắt thịt thành lát mỏng, bày thêm tỏi, kiệu ngâm chua, khi ăn cuốn với bánh tráng, rau sống, khế, chuối chát và đồ chua…

Chúc các bạn thành công với Chân giò heo ngâm mắm !

0 coment�rios:

Post a Comment