Cá hấp lá đu đủ với vị ngọt thịt cá mềm ngọt, thêm chút nhăn nhẳn vị đăng đắng và bùi từ lá đu đủ, một chút cay cay thơm lừng từ sả và ớt cho ấm lòng thực khách.
NGUYÊN LIỆU
- Cá (trắm, chép...): 1 kg
- Lá đu đủ
- Măng tươi: 0,3 kg
- Rau thơm các loại: 1 ít
- Gừng: 1 mẩu nhỏ
- Sả: 3 củ
- Tỏi: 1/2 củ
- Ớt tươi: 1 quả
- Gia vị: muối, tiêu, mì chính, nước mắm
CÁCH LÀM
- Món cá hấp lá đủ đủ này tùy theo ý thích các bạn có thể chọn lựa: nếu ăn được đắng nhiều thì chọn những lá già, lá có màu xanh thẫm và có độ giòn của lá, còn đối với nếui thích ăn hơi the the đắng thì chọn những lá đang non, màu đang xanh tươi ở gần phần ngọn.
- Cá rửa sạch, mổ bỏ mang, ruột.
- Măng tươu luộc qua cho khỏi đắng sau đó thái mỏng.
- Sả đập dập, băm nhỏ.
- Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ hạt, gừng gọt vỏ + rửa sạch, sau đó đem tât cả đập dập, băm nhỏ, trộn chung với sả.
- Lá đu đủ một phần rửa sạch, thái nhuyễn.
- Các bạn đem ướp măng + lá đu đủ + tỏi + ớt + gừng + sả cùng với 1/2 thìa mì chính + 1/2 thìa cà phê muối + 1/2 thìa cà phê tiêu vào bụng cá, đồng thời xát quanh mình cá rồi ướp khoảng chừng 30 phút để cho gia vị ngấm đều cá.
- Phần lá đu đủ còn lại các bạn chia làm 2, một nửa cuấn quanh cá, một nửa xếp vào trong nồi hâp, mục đích là để cá ngấm vị của lá hơn.
- Nếu có bia các bạn rưới 1 cốc lên phần mình cá để vó vị thơm ngọt và thịt cá mềm ngọt hơn.
- Bắc lồng hấp lên bếp, hấp khoảng 30 - 40 phút - tùy theo trọng lượng của cá.
- Cá chín thì các bạn tắt bếp. Cách để thử cá hấp chín chưa là các bạn dùng tăm hoặc que xiên, xiên vào phần lưng cá, nếu thấy mềm, khi rút ra có một chút thịt cá như sợi ruốc bám ở đầu que là cá chín.
- Bày cá ra đĩa là các bạn đã có được món cá hấp lá đu đủ hấp dẫn và mùi thơm đặc trưng, đúng vị.
Cá hấp lá đu đủ các bạn có thể ăn cùng với cơm, bún, hoặc bánh tẻ, bánh nếp nếu thích.
0 coment�rios:
Post a Comment