Bóng cá dưa nấu thả

Bóng cá hay còn (bao tử cá) là món ăn ngon, được chế làm nhiều thức như:  nấu soup, tiềm, hấp cách thủy, nhồi thịt, nấu thả...

Ở Việt Nam có bán nhiều loại bóng cá: bóng cá đường, bóng cá dưa(cá lạt), bóng cá mú, cá chẻm, cá ba sa...Theo Đông y, bóng cá có tính tư âm bổ thận, trấn tinh. Trị tay chân tê buốt, di mộng tinh... Đặc biệt bong bóng cá đường rất quý, thường được dùng để chế biến thức ăn cao cấp, với nhiều chất dinh dưỡng, nhằm bồi bổ cho người ốm dậy, đau mệt, trẻ em chậm lớn, phụ nữ sinh nở thiếu sữa.

Bóng cá dưa nấu thả có vị thanh mát, ngọt nhẹ, vừa ăn.

» Cá hấp sả gừng
» Cá quả kho củ cải
» Cá chim kho

Cách làm món Bóng cá dưa nấu thả ngon

NGUYÊN LIỆU

- Bóng cá dưa: 50 gr
- Giò sống: 100 gr
- Nạc vai: 100 gr
- Thịt lườn gà: 200 gr
- Xương lợn: 500 gr
- Tôm khô: 50 gr
- Nấm hương: 10 gr
- Hành củ khô: 2 củ
- Đậu Hà Lan: 100 gr
- Măng tươi: 100 gr
- Rau mùi: 30 gr
- Mướp hương: 100 gr
- Gia vị: Phèn chua, nước mắm, mì chính, muối, tiêu, gừng, rượu trắng.

Cách làm món Bóng cá dưa nấu thả ngon
Bóng cá dưa nấu thả

CÁCH LÀM

- Bóng cá dưa ngâm trong nước phèn chua 3 phút, rửa sạch. Đổ rượu gừng, bóp nhẹ tay để rượu gừng thấm đều vào bóng. Sau đó vắt hết nước, ướp tiêu, mắm, mì chính.

- Nấm hương ngâm nở, rửa sạch, thái chỉ.

- Măng tươi luộc chín, cắt miếng mỏng.

- Mướp gọt vỏ, rửa sạch, bỏ ruột, cắt miếng.

- Đậu Hà Lan tước xơ, rửa sạch.

- Hành củ 1/2 lột vỏ, thái mỏng; 1/2 băm nhỏ.

- Tôm khô, nấm hương rửa sạch, ngâm nở.

- Thịt lườn gà 1/2 thái miếng mỏng, ướp với nước mắm.

- 1/2 thịt gà còn lại băm nhỏ cùng thịt lợn, nấm hương, hành củ băm nhỏ, trộn chúng với giò sống, gia thêm tiêu, mì chính, quật dẻo rồi nhồi vào bóng cá dưa.

- Xương lợn rửa sạch, ninh lấy nước dùng trong. Khi nước dùng được, trút tôm vào đun khoảng 8 - 10 phút nêm mắm, muối, mì chính, lần lượt thả thịt gà => măng => bóng => mướp => đậu Hà Lan => hành củ tươi.

- Cuối cùng, bắc ra, múc Bóng cá dưa nấu thả vào tô, rắc mùi, ăn nóng.

0 coment�rios:

Post a Comment