Cháo lươn môn là món ăn ngon,
lạ miệng. Khác với cháo lươn của Nghệ An và cháo lươn miền Bắc, cháo
lươn môn khá cay và có mùi vị rất đặc trưng của sả, mắm ruốc.
» Đùi ếch chiên bơ tỏi
» Ếch xào lăn
» Miến lươn
» Đùi ếch chiên bơ tỏi
» Ếch xào lăn
» Miến lươn
NGUYÊN LIỆU
- Lươn: 1 - 2 con to- Gạo: 1/2 bát con
- Đậu xanh: 1/2 bát con
- Khoai môn: 1 củ nhỏ
- Sả: 1 cây
- Hành tím: 1 củ
- Mắm ruốc: nửa thìa
- Ớt xay: 1/2 thìa cà phê
Cháo lươn môn
CÁCH LÀM
- Lươn để trong nồi hoặc túi, cho một nắm muối hoặc nửa bát giấm rồi đậy vung (buộc miệng túi) để lươn quẫy và ra hết nhớt.
- Lấy lươn ra, rửa sạch lại bằng nước lã, mổ bụng, cắt khuc dài 10 cm hoặc để nguyên con, khứa vài đừng ngang thân lươn. Đem chiên sơ, sau đó vớt ra để ráo dầu.
- Khoai môn gọt vỏ, cắt móng lợn, chiên sơ.
- Đậu xanh ngâm mềm, đãi bớt vỏ..
- Gạo cùng với đậu xanh đem nấu thành cháo.
- Hành tím thái lát, sả đập dập, băm nhỏ.
- Phi thơm hành + sả + ớt, cho mắm nêm vào đảo sơ (các bạn cẩn thận, mắm nêm bắn tứ tung nhé). Cho cháo vào, nêm gia vị vừa ăn, cuối cùng cho lươn vào, nấu chín, rắc tiêu, múc ra bát ăn nóng.
cảm ơn bạn nhiều lắm, lúc nhỏ mẹ mình thường nấu cho ăn món này, giờ ra ngoài mua ăn không thấy ngon
ReplyDeleteLươn bây giờ toàn lươn nuôi nên cũng không ngon được bạn ạ.
ReplyDeletecháo lươn có phái đặc sản hà tình không nhĩ
ReplyDeleteCháo lươn nổi tiếng thì ở Nghệ An. Cháo lươn môn thì từ Hà Tĩnh đổ vào hay có, vì phải có mắm ruốc mới ngon. Còn cháo lương nói chung thì ở đâu cũng có.
ReplyDelete