Cua rang me là món ăn ngon, hội tụ được bốn vị:
chua, cay, mặn, ngọt… Đây là một món khá cầu kì nhưng chỉ phù hợp để ăn chơi,
được chị em phụ nữ đặc biệt ưa thích. Còn với cánh mày râu thì hơi “kén” hơn một
chút do có vị ngọt, mà ngọt thì uống bia, rượu thì không được “vào” cho lắm.
Tất nhiên cánh mày râu thì ưa cái vị mặn mặn của Cua rang muối, hoặc cái thơm ngọt của Cua thịt hấp bia hơn. Nhưng nói thật, nhìn cái cảnh chị em xuýt xoa vừa vặn càng cua, xong rồi "chép chép" mấy ngòn tay còn vương sốt me thì cũng khó mà cầm lòng cho được.
Tất nhiên cánh mày râu thì ưa cái vị mặn mặn của Cua rang muối, hoặc cái thơm ngọt của Cua thịt hấp bia hơn. Nhưng nói thật, nhìn cái cảnh chị em xuýt xoa vừa vặn càng cua, xong rồi "chép chép" mấy ngòn tay còn vương sốt me thì cũng khó mà cầm lòng cho được.
NGUYÊN LIỆU
- Cua thịt: 2 con
- Me chua
chín: 1/2 bát
- Tỏi: 4 tép băm nhuyễn
- Hành tây: 1
củ nhỏ, thái mỏng
- Bột năng: 1 thìa
- Đường: 3 thìa cà phê; tiêu, hạt nêm, ớt
- Dưa leo: 1 quả
CÁCH LÀM
- Cua rửa sạch, tách mai, lấy gạch ở mai cua để riêng.
Mình cua cắt làm đôi, hoặc làm 4 tùy theo.
- Phần càng cua thì đập hơi dập để ngấm gia vị và tránh
tình trạng nổ khi chiên.
- Ướp 1 thìa hạt
nêm, rắc tiêu cua ngấm gia vị khoảng 30 phút.
- Sau đó đem cua chiên vàng, vớt ra để ráo dầu.
LÀM SỐT ME
Me cho nước nóng vào, bóp nhuyễn, bỏ hạt, lọc lấy khoảng ¾ bát
Cho 2 thìa dầu ăn, phi tỏi hơi vàng, cho hành tây,
nước me + đường + 2 muỗng cà phê hạt nêm. Đun tới khi nước me sôi thì cho ớt
(cay tùy ý), xuống bột năng để sốt hơi sánh. Nêm vừa chua, cay, mặn, ngọt, rồi
cho cua vào xóc đều, đun nhỏ lửa 5 – 7 phút là được.
Gạch cua: Phi thơm tỏi, cho gạch cua vào, nêm chút
gia vị.
TRÌNH BÀY
Xếp xà lách xuống dưới, dưa chuột xắt lát chạy quanh
viền đĩa. Xếp cua lại thành hình nguyên con, úp mai lên, rưới gạch cua, rắc rau
răm (hoặc mùi). Măm thôi.
» Canh cua khoai sọ rau rút
» Canh cua rau ...
» Mọc cua bể
» Canh cua khoai sọ rau rút
» Canh cua rau ...
» Mọc cua bể
Nhìn hấp dẫn quá, hôm nào phải làm thử mới được!
ReplyDeleteRất hạp dẫn, nhưng mà muốn hỏi lại Bí Ngô là 4 củ tỏi có nhiều qúa không?. Mình thì nghĩ 4 tép tỏi là chắc được rồi.
ReplyDeleteCảm ơn Lãng Tử Mục Đồng đã nhắc nhở nhé; đó là sơ xuất của mình trong quá trình đánh máy. Với 2 con cua thì chỉ cần 1/2 củ tỏi là đủ. Mình đã sửa thành 4 tép (cũng gần như 1/2 củ), coi như để cảm ơn và nhớ đến bạn với góp ý xác đáng về cua rang me. Cảm ơn bạn đã đọc và góp ý. Thanks!
ReplyDeleteminh thich nau an lam ,hom nao cung thu moi duoc
ReplyDeletemình hay làm ghẹ rang me cả nhà rất thích
ReplyDeletehôm nào đổi món cua rang me theo cách của bạn
Thanks bạn!
Vấn đề là sốt me, chứ còn cua hay ghẹ thì đều ngon cả bạn ạ.
ReplyDeleteMk lm cua dong duoc ko p
ReplyDeleteThực ra cua đồng mình thấy rang muối ngon hơn, tất nhiên bạn có thể dùng để rang me nhưng sẽ không hấp dẫn bằng cua bể hoặc ghẹ.
DeleteĐã thử và thành công. Cảm ơn bạn đã chia sẽ
ReplyDeleteCảm ơn bạn với những chia sẻ về món Cua rang me!
Delete