Cuối tuần
rồi, bạn đang băn khoăn không biết làm
gì để đãi cả nhà? Có một gợi ý cho bạn, tại sao chúng ta không thử làm món Cá tai
tượng chiên xù nhỉ? Hấp dẫn lắm đó!
Nói một cách nôm nà thì chiên xù là chiên cá cả con, để nguyên vảy (chỉ bỏ mang, nội tạng). Khi dầu nóng thì cho có vào chiên, phần vảy cá phồng rộp lên (xù lên). Cá chiên kiểu này bên ngoài thì giòn dai, bên trong mềm ngọt.
Cái khó của chiên xù là căn dầu. Dầu nóng quá hay chưa đủ ngón thì cá đều bị chai, không phông lên được. Ngoài ra còn tùy vào loại cá. Cá tai tượng dễ chiên nhất vỉ vảy to, dễ cuộn, kế đến là cá điêu hồng, cá chép. Cá lóc khó chiên nhất vì vảy nhỏ, cứng; ngoài ra cá lóc còn khỏe, sống dai, khi sơ chế các bạn nên dùng kéo cắt xương sống cho an toàn.
» Cá lóc nướng trui
» Cháo cá miền Bắc
» Điêu hồng hấp gừng hành
Nói một cách nôm nà thì chiên xù là chiên cá cả con, để nguyên vảy (chỉ bỏ mang, nội tạng). Khi dầu nóng thì cho có vào chiên, phần vảy cá phồng rộp lên (xù lên). Cá chiên kiểu này bên ngoài thì giòn dai, bên trong mềm ngọt.
Cái khó của chiên xù là căn dầu. Dầu nóng quá hay chưa đủ ngón thì cá đều bị chai, không phông lên được. Ngoài ra còn tùy vào loại cá. Cá tai tượng dễ chiên nhất vỉ vảy to, dễ cuộn, kế đến là cá điêu hồng, cá chép. Cá lóc khó chiên nhất vì vảy nhỏ, cứng; ngoài ra cá lóc còn khỏe, sống dai, khi sơ chế các bạn nên dùng kéo cắt xương sống cho an toàn.
» Cá lóc nướng trui
» Cháo cá miền Bắc
» Điêu hồng hấp gừng hành
NGUYÊN LIỆU
- Cá tai tượng: 1 con (khoảng 800 gr - 1,2 kg)
- Bún
- Bánh
tráng
- Rau
thơm, khế chua, giá sống, đậu phộng rang
- Nước mắm
, tỏi , đường, chanh, ớt...
- Cá tai
tượng làm sạch ruột, giữ vảy. Rửa cá sạch sẽ, để ráo nước.
- Bắc chảo
dầu lên bếp , đợi dầu thật nóng rồi thả cá vào chiên . Chú ý sao cho con cá được
ngập trong dầu, vừa dễ chín vừa giúp cả vảy cá lẫn vây cá đều thơm lừng, giòn
tan.
- Cá
chín vớt ra để ráo dầu rồi xếp lên đĩa
chung với bánh tráng, rau thơm, khế chua, giá sống. Rưới mỡ hành và rắc đậu phộng rang lên cá.
- Làm nước
mắm tỏi
ớt: Giã nhuyễn 2 tép tỏi và 1 trái ớt trong cái chén nhỏ, thêm đường, vắt
chanh, ít nước nóng. Cho nước mắm ngon vào, trộn đều, nêm vừa ăn.
- Cuốn
cá tai tượng, các loại rau, bún , chấm nước mắm tỏi ớt. Cá nên ăn lúc còn nóng
sẽ ngon hơn.
- Cá tai
tượng chiên xù cuốn bánh tráng, rau sống, chấm nước mắm ngon là
món ăn cực kỳ dân dã của người dân miệt
sông nước đất phương Nam.
0 coment�rios:
Post a Comment