Nộm xoài cát bề bề nướng rất phù hợp với bữa ăn mùa hè khi bạn có cảm giác háo nước và thèm một thứ gì đó nhẹ nhàng, dễ ăn.
Xoài cát là 1 trong những đặc sản trứ danh của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Xoài có dạng thuôn dài, tròn mình. Khi quả chín có màu vàng tươi, vỏ mỏng, đặc biệt phần thịt quả dày, mịn, dẻo và ít xơ, ngọt lịm, mùi thơm dịu đặc trưng.
Bề bề (còn gọi là tôm tít) ăn rất ngon, ngọt, dai chắc, không ngán. Tuy nhiên, bề bề lại có lớp vỏ cứng và sắc nhọn trên thân nên dễ bị đứt tay trong quá trình chế biến và ăn.
Sự kết hợp của tôm nướng thơm phức với xoài giòn, ngọt nhẹ, chua dịu sẽ cho bạn món nộm ngon ngất ngây trong những ngày nắng nóng.
Hãy cùng vào bếp với Bí Ngô và trổ tài cùng Nộm xoài cát bề bề nướng nào các bạn!
Nộm xoài cát bề bề nướng
NGUYÊN LIỆU
- Bề bề: 500 gr
- Ớt chưng: 1 thìa
- Xoài cát ương: 2 quả
- Hành khô: 2 củ
- Rau mùi (ngò rí): 1 ít
- Hạt điều rang: 80 gr
- Nước nộm: 1 thìa canh đường + 2 thìa canh nước mắm ngon + 2 thìa canh nước cốt chanh + một ít ớt khô.
CÁCH LÀM
- Xoài các bạn chọn xoài xanh, hơi ương, rửa sạch rồi gọt vỏ, thái chân hương, hoặc bào sợi nhỏ.
- Sau khi thái các bạn cho xoài vào tô nước lọc có vài viên đá, để khoảng 5 phút (cho xoài cứng và giòn) rồi trút ra rổ, để ráo.
- Bề bề nướng chín trên bếp than hoa, sử dụng kéo cắt 2 bên, tách vỏ bề bề, gỡ lấy thịt.
- Hành khô bóc vỏ, thái mỏng.
- Hạt điều cán dập (nếu không có điều các bạn có thể thay bằng lạc rang).
- Rau mùi nhặt rửa sạch, thái khúc ngắn khoảng 1 cm.
- Cho 1 thìa canh đường + 2 thìa canh nước mắm ngon + 2 thìa canh nước cốt chanh + một ít ớt khô vào bát, khuấy cho đường tan hết.
- Cho tôm nướng, xoài thái chỉ, hạt điều vào một bát lớn, rưới nước trộn và trộn đều cho thấm vị chua cay mặn ngọt.
- Tiếp đó các ạn nêm nếm lại lần cuối cho vừa khẩu vị tùy theo độ chua của xoài rồi xúc nộm ra đĩa, rắc rau mùi và dùng ngay. Không nên để quá lâu, nộm bị ra nước.
Chúc các bạn thành công với món Nộm xoài cát bề bề nướng !
0 coment�rios:
Post a Comment