Chè bưởi An Giang thơm ngon, ngọt mát với vị béo ngậy của nước cốt dừa, cái bùi bùi của đậu xanh và giòn giòn của cùi bưởi, thêm chút lạc rang và nước cốt dừa khiến ai cũng thèm.
NGUYÊN LIỆU
- Cùi bưởi; lấy phần cùi của 1 quả
- Bột năng: 200 gr
- Đường cát: 500 gr
- Đậu xanh chà vỏ: 200 gr
- Lá dứa: 4 lá
- Bột sắn dây: 50 gr
- Cốt dừa: 1 hộm
- Tinh dầu hoa bưởi: 5 ml
- Đậu phộng, chút muối và phèn chua
Chè bưởi An Giang
CÁCH LÀM
- Đàầu tiên các bạn gọt bỏ vỏ xanh bên ngoài của cùi bưởi rồi xắt sợi hoặc hạt lựu. Rắc muối vào trộn đều, bóp cho bớt đắng. Rồi xả nước lạnh.
- Các bạn lặp lại quá trình trên khoảng 5 lần rồi lại tiếp tục ngâm vỏ bưởi với nước muối loãng thêm một lần nữa, qua đêm. Trong khi ngâm cùi bưởi bạn cũng ngâm luôn đỗ xanh qua đêm. Cùi bưởi sau khi đã ngâm qua đêm tiếp tục bóp rồi xả nước lạnh 5-7 lần nữa.
- Đặt một nồi nước, đun sôi, thả phèn chua vào, rồi cho cùi bưởi vào đun cùng đến khi sôi được 2 phút thì tắt bếp. Đổ cùi bưởi vào một cái giá và xả ngay nước lạnh.
- Bóp cùi bưởi cho kiệt nước rồi ướp với đường 1-2 tiếng.
- Hấp chín đậu xanh.
- Đậu phộng rang vàng, xát vỏ.
- Cho cùi bưởi đã ướp đường vào chảo, sên cho cùi bưởi nóng lên. Khi cùi bưởi đã được sên nóng các bạn đổ ra tô, chờ cho cùi bưởi ấm ấm, cho thêm chút đường trộn đều. Thêm bột năng vào tô cùi bưởi khi cùi bưởi còn đang nóng ấm để nó hút được bột năng vào bên trong, khi ăn sẽ giòn hơn.
- Chuẩn bị một nồi nước sôi, cho cùi bưởi đã ướp đường và lăn qua bột năng vào đun đến khi chín. Khi nào miếng bưởi trong trong và nổi lên trên là chín. Các bạn đổ ngay cùi bưởi vào một cái âu và xối nước lạnh vào. Ngâm nước lạnh đến khi đem nấu thì vớt ra.
- Chuẩn bị một nồi nước sôi, nêm đường cho vừa miệng, thêm chút muối để chè có vị ngọt đậm đà hơn. Cho lá dứa đã rửa sạch, buộc gọn vào đun cùng để chè thơm hơn.
- Chuẩn bị một bát nhỏ bột sắn dây, khuấy đều với nước lã. Cho cùi bưởi vào nồi nước đường rồi từ từ đổ bát bột sắn dây vào, khuấy đến khi nước trong veo là được.
- Thêm đậu xanh vào nồi chè. Bạn lưu ý sau khi cho đậu xanh không nên khuấy nhiều và đun lâu quá, hạt đậu xanh sẽ bị nát, mất ngon.
- Cuối cùng bạn chỉ cần thêm nước cốt dừa cùng chút tinh dầu hoa bưởi là bạn đã hoàn thành xong cách nấu chè bưởi An Giang rồi.
Khi ăn bạn múc chè bưởi ra bát, rưới nước cốt dừa và rắc lạc rang lên trên ăn cùng nhé!
0 coment�rios:
Post a Comment