Cách pha nước mắm lèo chấm cá

Cách pha nước mắm lèo chấm cá cùng với nước mắm gừng là hai loại nước chấm cá cơ bản. Cách làm cũng khá đơn giản.

Thành phần chủ yếu của nước mắm lèo là ruột cà băm nhỏ vừa tương bần, chưng lên. Nước chấm này thường sử dụng kho ở trạng thái nóng hoặc ấm, vị ngọt, bùi, béo.

» Cách pha nước chấm gà luộc
» Cách pha chao
» Cách làm muối rang cho các món rang muối

NGUYÊN LIỆU

- Lòng cá: 1 bộ (khoảng 300 gr)
- Tương bần: 50 ml
- Nước mắm: 20 ml
- Mì chính: 1/2 thìa
- Dấm: 1 thìa
- Đường 1/2 thìa
- Tiêu xay: 1/2 thìa cà phê
- Hành tím: 1 củ
- Gừng: 1 mẩu nhỏ
- Dầu ăn: 20 ml

CÁCH LÀM

Cách pha nước mắm lèo chấm cá
- Ruột cá ngon nhất là các bạn sử dụng ruột cá trắm vì cá này có ruột to, đặc. Nếu nhà không làm cá trắm thì các bạn có thể ra chợ, tìm mấy bà hàng cá xin hoặc mua.

- Ruột cá các bạn tách riêng gan và bóng, riêng phần ruôt phải ke, dùng dao mũi nhọn, xẻ ra, rửa sạch rồi bóp muối, rửa lại 1 - 2 lần nữa cho sạch. Cơ bản thì giống như làm làm gà nhưng khỏe hơn vì cá chủ yếu là ăn cỏ.

- Ruột cá sau khi làm sạch các bạn băm nhỏ, cùng với gan, bóng, cho vào trong một tô nhỏ.

- Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.

- Gừng rửa sạch gọt vỏ, đập dập, băm nhỏ.

- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, phi thơm hành khô, gừng, cho ruột cá vào xào, cho ruột cá xào thơm, để lửa vừa. Khi cá gần cạn thì cho tương bần, tiếp đó là nước mắm, mì chính, tiêu, dấm, đun tiếp tới khi nước gần cạn, còn sền sệt.

- Trước khi tắt bếp các bạn cho 1/2 thìa đường, quậy đều rồi tắt bếp.

Nếu muốn ăn cay các bạn cũng có thể cho thêm một chút ớt.

0 coment�rios:

Post a Comment